Bệnh nhược cơ hay còn được gọi là myasthenia gravis có các dấu hiệu đặc trưng là tình trạng yếu cơ. Vậy bệnh nhược cơ có gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống không?

Bệnh đặc trưng bởi tình trạng yếu cơ xảy ra từng đợt hoặc liên tục với nhiều mức độ khác nhau. Các nhóm cơ thường bị ảnh hưởng là cơ mặt, cơ tứ chi, cơ hô hấp,… Bệnh lý này thường đi kèm với các bất thường của tuyến ức.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh nhược cơ

Nhược cơ gây suy yếu trên các vùng cơ, dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như:

 • Sụp mi: Đây là triệu chứng hay gặp sớm nhất của bệnh nhược cơ. Sụp mi thường nặng hơn về buổi chiều.

 • Khó thở do các cơ thành ngực bị suy nhược

 • Khó nhai hoặc nuốt do yếu cơ vùng hầu họng, khiến cho người bệnh cảm thấy khó đóng miệng, hay chảy nước dãi

 • Khó khăn khi leo lên cầu thang, khi lăn các vật thể hay nâng vật nặng

 • Khó nói chuyện

 • Thường có xu hướng rũ đầu xuống hoặc cúi gập đầu xuống

 • Liệt cơ mặt hoặc yếu các cơ vùng mặt

 • Suy nhược cơ thể

 • Giọng nói thay đổi

Bệnh nhược cơ ảnh hưởng gì cuộc sống người bệnh

Yếu cơ hồi phục khi các cơ bị ảnh hưởng được nghỉ ngơi nhưng sẽ tái phát khi chúng được vận động trở lại. Liệt do nhược cơ làm giảm nhiệt độ.

Các cơ mắt bị ảnh hưởng đầu tiên ở 40% bệnh nhân và sau đó là 85%, chúng là những cơ duy nhất bị ảnh hưởng ở 15% bệnh nhân. Nếu nhược cơ toàn thân sẽ phát triển sau các triệu chứng ở mắt, nó thường phát triển ở 78% bệnh nhân trong vòng 1 năm và trong 94% trong 3 năm đầu.

Lực bóp tay có thể luôn phiên giữa yếu và bình thường (kiểu vắt sữa). Cơ cổ có thể yếu. Yếu gốc chi là tình trạng phổ biến. Một số bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng hành tủy (ví dụ như thay đổi giọng nói, nghẹt mũi, nghẹt thở, khó nuốt). Cảm giác và phản xạ gân sâu còn bình thường. Các biểu hiện dao động về cường độ trong vài phút đến hàng giờ.

Các dạng nhược cơ:

Nhược cơ mắt chỉ bao gồm các cơ ngoài mắt. Biểu hiện ở khoảng 15% các trường hợp.

Nhược cơ bẩm sinh là một bất thường gen lặn hiếm gặp bắt đầu từ thời thơ ấu. Nó không qua trung gian miễn dịch và hậu quả từ bất thường trước synap hoặc sau synap, bao gồm những điều sau đây:

 • Giảm tái tổng hợp acetylocholin do thiếu choline acetyltransferase

 • Thiếu acetylcholinesterase ở tận cùng thần kinh

 • Các bất thường cấu trúc trong thụ thể sau synap

Liệt vận nhãn thường gặp ở bệnh nhân nhược cơ bẩm sinh.

Nhược cơ sơ sinh xuất hiện ở 12% trẻ sinh ra từ mẹ mắc bệnh nhược cơ. Nguyên nhân là do các kháng thể IgG qua được nhau thai. Nó thường gây liệt, có thể hồi phục trong vài ngày tới vài tuần khi nồng độ kháng thể giảm. Do đó, điều trị thường đóng vai trò hỗ trợ.

Thuốc mytelase điều trị nhược cơ hiệu quả

Mytelase 10mg của Pháp giúp hỗ trợ điều trị nhược cơ như chứng run tay chân, yếu cơ và nhiều tình trạng bệnh lý khác tương tự, nhờ thành phần có trong thuốc sẽ giúp kiểm soát tình hình, đảm bảo điều trị dứt điểm tình trạng bệnh hiệu quả nhất.

Hay nói cách khác thuốc Mytelase 10mg điều trị chứng suy nhược thần kinh (một căn bệnh hiếm gặp được đặc trưng bởi sự yếu kém của một số cơ bị trầm trọng hơn do căng thẳng).

Bệnh nhược cơ ảnh hưởng gì cuộc sống người bệnh

Liều lượng và cách dùng Mytelase 10mg

Liều dùng: Người lớn: Ngày 1 viên x 1 lần. Đối với bệnh nhân bị nhược cơ nặng thì có thể phải tăng liều dùng lên 20-25mg/ngày.

Cách dùng: Dùng thuốc giữa bữa ăn hoặc ngay sau lúc ăn

Thuốc Mytelase 10mg cần được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân hen suyễn, bệnh Parkinson, hoặc ở bệnh nhân bị tắc nghẽn đường ruột, đường tiết niệu.

Để mua thuốc Mytelase giá tốt liên hệ shopduoc.vn. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thuốc Cellcept 500mg có hoạt chất Mycophenolate, là thuốc có tác dụng điều trị dự phòng thải ghép thận, thải ghép tim, thải ghép gan, điều trị thải ghép.