Bạn thắc mắc Bollinger Bands là gì? Bí kíp Bollinger Bands chuyên sâu đạt hiệu quả cao như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nhận ngay lời giải đáp hoàn chỉnh nhất bạn nhé.

Dải Bollinger Bands là gì?

1. Đường Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands là một loại băng tần giao dịch hoặc phong phù được sử dụng như công cụ phân tích kỹ thuật được phát minh bởi John Bollinger. Nhiệm vụ chính của đường Bollinger Bands đó là đo lường sự biến động của thị trường và mang tới nhiều giá trị thông tin như:

 • Xu hướng tiếp tục hoặc đảo chiều;
 • Thời kỳ hợp nhất của thị trường;
 • Khoảng thời gian xảy ra đột phá biến động lớn sắp tới;
 • Có thể là đỉnh hay đáy của thị trường và cả các mục tiêu giá tiềm năng

Đường Bollinger Bands có cấu trúc gồm 3 dải xoay quanh SMA. Nó được hiểu là đường trung bình di động tập trung có giá trị mặc định khoảng 20 tương đương với 85% giá được giữ trong các ranh giới, cụ thể gồm:

 • Dải dưới: SMA (trừ hai độ lệch chuẩn)
 • Dải trên: SMA (cộng với hai độ lệch chuẩn)

Tham khảo: Coin là gì? Token là gì?

2. Kinh nghiệm sử dụng đường Bollinger Bands chuyên nghiệp

2.1. Chiến thuật Bollinger Band Breakout

Là một chiến lược áp dụng cho xu hướng dài hạn với quy tắc đơn giản như sau:

 • Sở hữu một vị trí dài nếu đóng trước đó phá vỡ trên dải phía trên.
 • sở hữu một vị trí ngắn nếu đóng trước đó giảm xuống dưới kênh phía dưới cùng.

Tham khảo biểu đồ thể hiện cặp tiền tệ GBP/USD

Biểu đồ hàng ngày thể hiện cặp tiền tệ GBP/USD với độ lệch chuẩn 2,5 dải so với mức trung bình động 200 ngày. Xu hướng giảm kéo dài đến phần gần đây nhất của biểu đồ vào tháng 10/2016. Tuy nhiên nhận thấy một trong những lý do chính khiến xu hướng dài hạn trở nên không phù hợp với tất cả mọi người thường do các chiến lược. Từ đó mang lại tín hiệu sau trước các nhà giao dịch đạt được giao dịch tốt nhất.

Tham khảo: 7 cặp tiền tệ đáng đầu tư nhất năm nay

Theo đó, lợi nhuận đạt được từ khoản tiền thắng cược vượt quá số lượng giao dịch thua lỗ. Xét về mặt tâm lý học điều đó sẽ khó khăn và khiến nhà giao dịch thấy các chiến lược chống xu hướng ít cố gắng hơn. Song những người theo xu hướng ngược cũng sử dụng chỉ báo, đặc biệt nếu họ đang xét các khung thời gian ngắn hơn. Chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh khung thời gian nếu bạn giao dịch trong ngày thông qua việc dùng dải.

2.2. Chiến thuật Bollinger Band 2: Giao dịch ngược xu hướng Bollinger Bands

Tham khảo biểu đồ của cặp tiền tệ EUR/USD

Quan sát biểu đồ trên bạn sẽ thấy các cặp tiền tệ EUR/USD đang thay đổi hàng giờ được thể hiện qua các dải Bollinger cùng các chỉ báo RSI đi kèm.

Ngoài ra nếu bạn chú ý kỹ sẽ thấy thị trường được phác họa trong biểu đồ trên đây diễn tả phần lớn trong trạng thái giới hạn phạm vi. Liệu các dải Bollinger cần làm thế nào để có thể đảm nhận tốt công việc mô tả các mức kháng cự cũng như mô tả cần thiết?

Thực tế nó không chính xác tuyệt đối nhưng các dải trên và dưới khá khớp với nhau khi hướng đảo ngược. Chúng ta cần phải hết sức cẩn thận để tránh những rủi ro không hay xảy ra. Hãy ghi nhớ đây là chiến trường, bạn cần tắt một vị trí thua nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu đột phá nào.

Nhìn vào biểu đồ hình ảnh phía trên chúng ta dễ dàng nhận thấy một chỉ số RSI được bổ sung vào với mục đích như một bộ lọc để thử và cải thiện mức độ hiểu quả của các tín hiệu đã được tạo ra từ chiến lược đường Bollinger. Áp dụng điều này sẽ giúp bạn hạn chế số lượng giao dịch tổng thể nhưng sẽ gia tăng tỷ lệ thành công.

Thực tế với bộ lọc này bạn nên bán đi nếu giá phá vỡ dải nhưng chỉ khi chỉ số RSI vượt quá 70 (tức chỉ thị trường mua quá mức). Ngược lại, bạn nên mua nếu giá phá vỡ dưới dải dưới chỉ khi chỉ số RSI dưới 30 (tức chỉ thị trường bán quá mức).

Tóm lại, bạn nên kết hợp với một chỉ báo phụ để xác nhận những gì chỉ báo chính đang thể hiện.

Tìm hiểu thêm: Chỉ báo Parabolic sar là gì?

3. Mẹo thực hiện giao dịch theo dải Bollinger Bands

 • Đường Bollinger Band cung cấp định nghĩa tương đối cao và thấp được sử dụng để so sánh hàng động giá và chỉ báo dẫn tới quyết định mua/bán.
 • Các chỉ số thích hợp có thể xuất phát từ động lượng, tình cảm, khối lượng, sở thích mở, dữ liệu thị trường, …
 • Trong quá trình xây dựng Bollinger Band đã được triển khai không ổn định và xu hướng vì thế bạn không nên sử dụng chúng để xác nhận hành động giá.

Hướng dẫn sử dụng Bollinger Band để giao dịch

 • Các chỉ số được sử dụng khi thực hiện không nên liên quan trực tiếp với nhau.
 • Đóng bên ngoài dải Bollinger Band không phải tín hiệu đảo chiều mà là sự tiếp nối.
 • Các tham số mặc định cho đường trung bình di động là 20 chu kỳ. Đây chính là cơ sở để tính toán độ lệch chuẩn chính xác bao nhiêu. Và có 2 độ lệch chuẩn để tạo thành băng thông được coi là mặc định. Những thông số đó có thể yêu cầu may cho bất kỳ thị trường nhất định nào.
 • Dựa trên mức trung bình di chuyển đơn giản để xác định dải Bollinger. Điều đó là do một trung bình di chuyển đơn giản và được sử dụng trong tính toán độ lệch chuẩn.
 • Các chỉ số có thể chuẩn hóa với % bằng cách loại bỏ các ngưỡng cố định trong quy trình.

Mong rằng với những thông tin liên quan đến dải băng Bollinger Bands sẽ giúp bạn hiểu hơn về có cũng như dễ dàng xây dựng chiến lược nhóm nhạc Bollinger hoàn hảo nhất!

 

Topics #Bollinger Bands