Việc chọn trường Đại học nào luôn là vấn đề khó khăn với các bạn học sinh. Lý do bởi nó có ảnh hưởng rất lớn tới tương lai phát triển sau này. Và một trong những yếu tố được nhiều bạn học sinh cân nhắc khi chọn trường đó là tỷ lệ đầu ra hay chính là tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp của trường. Vậy những trường nào có tỷ lệ việc làm cao? Dưới đây là danh sách các trường Đại học có đầu ra tốt và tỉ lệ có việc làm cao nhất mới được cập nhật.

1. Các trường Đại học có đầu ra tốt, tỉ lệ có việc làm cao nhất tại khu vực phía Bắc

1.1. Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội chính là ngôi trường nằm trong nhóm 801 – 1000 trường Đại học tốt nhất thế giới theo BXH QS và Times Higher Education năm 2020. Chính chất lượng đào tạo tốt đã giúp cho ngôi trường này trở thành trường có tỷ lệ sinh viên ra trường tìm được việc làm cao nhất trong số các trường Đại học tại khu vực phía Bắc. 

Đại học Quốc gia Hà Nội luôn đi đầu về chất lượng đào tạo

Một số trường Đại học trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có tỷ lệ sinh viên ra trường tìm được việc làm cao như: 

  • Trường Đại học Công nghệ có tỷ lệ đầu ra đạt 96%
  • Trường Đại học Ngoại ngữ có tỷ lệ đầu ra đạt 92 – 94%
  • Trường Đại học Kinh tế có tỷ lệ đầu ra đạt 93.9%

1.2. Đại học Ngoại thương (FTU)

Bên cạnh trường Đại học Quốc gia Hà Nội thì Đại học Ngoại thương (FTU) cũng là trường có tỷ lệ đầu ra cực kỳ tốt. Theo khảo sát, tỷ lệ sinh viên sau tốt nghiệp tại trường tìm được việc làm trong 12 tháng đạt tới 98%. Đây là tỷ lệ cực cao mà bất kỳ trường Đại học nào cũng phải mơ ước. Chính vì vậy mà trường còn được mệnh danh là “Harvard của Việt Nam”.

Các chuyên ngành đào tạo của trường vô cùng đa dạng, nổi bật có thể kể tới Tiếng Anh thương mại, Kinh tế đối ngoại, Thương mại quốc tế,… 

2. Những trường Đại học có tỉ lệ có việc làm cao nhất tại khu vực phía Trung

2.1. Đại học Vinh

Tại khu vực miền Trung Đại học Vinh chính là một trong những trường Đại học có tỉ lệ có việc làm cao nhất hiện nay. Đây là trường trọng điểm quốc gia đồng thời cũng là một thành viên trong Mạng lưới các trường Đại học ASEAN. 

Đại học Vinh

Có tới 80% sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Đại học Vinh trong vòng 12 tháng có thể tìm kiếm được việc làm. Ngoài ra, trường còn có chính sách hỗ trợ tìm kiếm và giới thiệu việc làm cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp.

2.2. Đại học Đà Nẵng

Các bạn học sinh ở khu vực miền Trung có thể tham khảo trường Đại học Đà Nẵng. Trường có tỷ lệ sinh viên sau khi ra trường tìm được việc làm trong vòng 12 tháng đạt tới 90%. Bên cạnh đó, trường vẫn không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo để tiếp tục cải thiện tỷ lệ đầu ra của trường và thu hút thêm sinh viên bằng cách tăng chính sách đãi ngộ cho giảng viên giỏi, có tiềm năng du học từ nước ngoài về.

3. Những trường Đại học có tỉ lệ có việc làm cao nhất tại khu vực phía Nam

3.1. Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Đây không chỉ là ngôi trường nổi danh về chất lượng đào tạo mà tỷ lệ sinh viên sau tốt nghiệp tại trường cũng vô cùng cao, đạt tới 100%. Đây là con số mà bất kỳ trường Đại học thuộc nhóm ngành Y nào cũng đều mong muốn nhưng hiện nay chỉ có Y khoa Phạm Ngọc Thạch có thể đạt được. Các sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp sẽ được Sở Y tế TPHCM phân công chỉ đạo nơi công tác.

Trường Y khoa Phạm ngọc Thạch có tỷ lệ đầu ra 100%

3.2. Đại học Tôn Đức Thắng

Dựa theo thông tin được công bố thì tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp Đại học Tôn Đức Thắng tìm được việc làm trong vòng 12 tháng lên tới 100% và nằm trong top những trường Đại học có tỉ lệ có việc làm cao nhất khu vực phía Nam nói riêng, toàn quốc nói chung. Để duy trì thành tích này trường vẫn đang không ngừng đầu tư và cải thiện chất lượng đào tạo, đặc biệt là ở 2 nhóm kỹ năng quan trọng đó là Tin học và Ngoại ngữ.

Trên đây là danh sách những trường Đại học có tỉ lệ đầu ra cao nhất miền Bắc, Trung và Nam mà các bạn học sinh có thể tham khảo lựa chọn khi điền nguyện vọng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm danh sách các trường đại học không nên học và lý do tại sao. Chúc các bạn tìm được trường phù hợp cho mình!