Thời đại nở rộ của công nghệ, có thể chúng ta ngày càng quen hơn với việc dán mặt vào những chiếc điện thoại. Sẽ rất khó để bắt gặp những cô bé cậu bé đi chăn trâu cắt cỏ, chơi bắn bi thả diều. Với sự bùng nổ của công nghệ, các trò chơi dân gian dường như càng ngày càng mai một dần. Tuy nhiên thật đáng mừng thay là có một trò chơi vẫn rất hay được tổ chức cho các em trong những buổi sinh hoạt ngoại khóa đó là trò chơi cướp cờ. Nếu bạn đang thắc mắc không biết trò chơi này chơi như thế nào thì bài viết dưới đây sẽ nói rõ về cách chơi cho bạn.

Trò chơi cướp cờ đòi hỏi sự nhanh nhẹn và mưu mẹo

1. Chơi cướp cờ cần chuẩn bị những gì?

  • Người tham gia

Trò chơi dân gian này thường không giới hạn người tham gia, nam hay nữ đều có thể tham gia được. Bởi vì chơi cướp cờ sẽ chơi theo đội nên số người chơi phải là số lẻ và phải có thêm một người làm quản trò. Mỗi đội chơi thông thường sẽ từ 5-7 người chơi là con số lý tưởng.

  • Vật làm cờ

Bởi vì là trò chơi cướp cờ nên phải chọn ra một vật để cả hai đội làm cờ để cướp. Có rất nhiều vật có thể chọn để làm cờ, bất cứ cái gì dễ tìm và sẵn có mà quản trò và cả hai đội chơi thống nhất đều được. Một vài ví dụ về vật làm cờ như là: chai nước không, nhánh cây nhỏ,…

  • Không gian chơi

Vì đây là trò chơi vận động và đòi hỏi chạy nhảy cũng khá nhiều nên sân chơi cần phải to, thoải mái cho việc chạy nhảy. Nếu chọn sân chơi hẹp quá, sẽ không đủ chỗ cho việc chạy thì sẽ làm cho trò chơi mất đi tính kịch tính.

Sân chơi cần rộng rãi để thoải mái hoạt động

  • Cách kẻ sân chơi

Ở chính giữa sân, kẻ một vòng tròn có đường kính từ 25-30 cm để làm chỗ đặt cờ vào đấy. Cách vòng tròn khoảng từ 7-8m kẻ về hai đầu sân hai đường thẳng. Đây chính là vị trí đứng của hai đội. Không ai được đứng lên trước vạch kẻ này.

Đọc thêm: Hướng dẫn chơi cờ cà rô

2. Cách chơi trò cướp cờ

Cách chơi trò chơi dân gian cướp cờ khá là đơn giản. Trước khi bắt đầu trận đấu, mỗi đội đứng vào vị trí vạch kẻ ở trên sân. Tiến hành điểm số từ 1 đến hết. Mỗi thành viên phải nhớ kĩ lấy số của mình. Quản trò sẽ hô một số bất kì. Người chơi tương ứng với số đó ở cả hai đội chơi sẽ chạy thật nhanh ra vị trí để sẵn cờ để tiến hành cướp cờ. Nếu một trong hai người lấy được cờ, hãy cố gắng chạy thật nhanh về vạch xuất phát của mình. Người còn lại, hãy cố gắng chạy thật nhanh đến chạm vào người vừa cướp được cờ. Nếu người đuổi theo chạm được bàn tay mình vào người cướp cờ thì điểm sẽ thuộc về đội người đuổi theo. Còn nếu người cướp được cờ đã chạy về đích an toàn thì xuất sắc ghi được một điểm cho đội của mình. Quản trò tiếp tục gọi những số tiếp theo. Quản trò có thể gọi nhiều số lên một lần hay gọi nhiều số về chỗ một lần.

Các bạn nhỏ đang chơi cướp cờ

Lưu ý là chỉ có hai người cùng số ở cả hai đội thì mới có thể chạm vào nhau để cướp cờ. Một vòng thi được quy định sẵn bao nhiêu điểm (ví dụ 20 điểm). Đội chơi nào chạm mốc đề ra trước thì đội chơi ấy thắng. Một lưu ý cho quản trò là để cho trò chơi thêm kịch tính và hồi hộp thì quản trò nên dùng các chiêu thức như gọi tên ngập ngừng.

Trò chơi cướp cờ là một trò chơi vận động rất bổ ích giúp chúng ta giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi sau một tuần dài làm việc. Trò chơi đòi hỏi sự nhanh nhạy, nhạy bén, nhanh nhẹn và khéo léo cùng thể hiện tinh thần đồng đội tuyệt vời. Cướp cờ là một trò chơi bạn nên thử. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm được một trò chơi hay trong những buổi tổ chức sinh hoạt cho bạn bè.

 

Topics #cướp cờ #trò chơi cướp cờ