Chi chi chành chành là một trong những trò chơi dân gian được trẻ em yêu thích. Cách chơi của trò chơi này không quá khó, thích hợp để tổ chức trong các hoạt động tập thể. Nếu bạn chưa biết cách chơi trò này, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chơi chi chi chành chành chi tiết.

Hướng dẫn cách chơi chi chi chành chành

1. Nguồn gốc của trò chơi chi chi chành chành

Không một ai biết được trò chơi này bắt nguồn từ đâu, do ai tạo ra mà chỉ biết rằng nó đã có từ rất lâu đời và được truyền từ người này sang người khác. Đây là trò chơi gắn liền với nhiều kỷ niệm của trẻ em Việt Nam đặc biệt là trẻ em ở vùng nông thôn.

2. Lứa tuổi, giới tính nào phù hợp chơi?

Chi chi chành chành là một trò rất dễ chơi nên phù hợp cho cả bé nam lẫn bé nữ. Bởi vì đây là một trò chơi dân gian dành cho trẻ em nên lứa tuổi phù hợp nhất cho trời chơi này là các bé trong độ tuổi mẫu giáo hoặc lớp 1, lớp 2. Trong độ tuổi này, các bé có thể thông qua trò chơi chi chi chành chành để phát triển ngôn ngữ, các kỹ năng cần thiết cho trẻ khác.

Lứa tuổi, giới tính nào phù hợp

3. Số lượng người chơi chi chi chành chành

Bởi vì chi chi chành chành là trò chơi tập thể nên số lượng người tham gia phải từ 2 người trở lên. Hơn nữa khi số lượng tham gia trò chơi càng đông thì không khí sẽ càng trở nên vui vẻ, náo nhiệt.

4. Chơi chi chi chành chành ở đâu?

Chi chi chành chành không quá kén chọn địa điểm tổ chức trò chơi. Với cách chơi đơn giản, nên chỉ cần một khoảng trống thoáng mát đủ chỗ cho số lượng người tham gia là được.

Ví dụ: ở các trường mầm non, chi chi chành chành có thể được tổ chức trong lớp hoặc tổ chức ngoài trời.

5. Hướng dẫn cách chơi

Để tổ chức trò chơi này trước hết người tổ chức phải chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho trò chơi. Các điều kiện đó là:

  • Phải đủ số lượng người tham gia từ 2 trẻ trở lên và một trẻ quản trò.
  • Địa điểm để tổ chức trò chơi
  • Phải thuộc lời bài đồng dao. Bài đồng dao có 2 lời

Lời 1:

“Chi chi chành chành

Các anh bạn nhỏ

Nhặt cỏ vườn rau

Bắt sâu ruộng đỗ

Thi nhau ta cố

Xem nào ai nhanh

Chi chi chành chành

Ù à ù ập”

Lời 2:

“Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa đứt cương

Ba vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập.”

Luật chơi của chi chi chành chành rất đơn giản: Sau khi hát gần bài đồng dao đến câu “ù à ù ập” thì bắt buộc người chơ phải rút ngón tay ra khỏi bàn tay của quản trò thật nhanh. Nếu ai không rút kịp tay mà bị người quản trò nắm trúng thì người đó phải bị phạt theo luật đã được quy định sẵn.

Sau khi hiểu rõ luật chơi thì có thể bắt đầu trò chơi. Chi chi chành chành diễn ra như sau: Người quản trò đứng xòe bàn tay ra, những người chơi khác giơ ngón trỏ của mình và đặt vào lòng bàn tay của người quản trò. Người quản trò vừa xòe tay vừa đọc nhanh lời đồng dao. Khi đến chữ “ập” thì người quản trò nắm tay lại, người chơi phải rút tay thật nhanh khi nghe đến hết câu “ù à ù ập”. Người thua sẽ phải bị phạt và trở thành người quản trò trong lần chơi tiếp theo.

6. Ý nghĩa của trò chơi

Là một trò chơi dân gian có luật chơi đơn giản, giúp người chơi là các bé nhỏ dễ dàng kết nối với nhau, cùng nhau xây dựng tình bạn đẹp.

Hy vọng với thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về trò chơi này và tổ chức trò chơi này nhiều hơn trong các hoạt động ngoại khóa cho các bé.