Rất nhiều người mới tham gia vào thị trường đầu tư, giao dịch tiền điện tử thường không hiểu rõ Coin và Token là gì. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ thế nào là Coin và Token cũng như cách phân biệt chúng.

1. Coin là gì?

Có thể hiểu Coin chính là một đồng tiền được mã hóa và sở hữu rất nhiều tính năng khác nhau như đào coin, gửi – nhận, hợp đồng thông minh,… Chúng được phát hành trên một nền tảng blockchain với mục đích phát triển ứng dụng, tài chính, thanh toán, bảo mật,…

Hiểu rõ coin là gì?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại coin nhưng phổ biến nhất vẫn là BTC (Bitcoin), ETH (Ethereum), ADA (Cardano),…

Đọc thêm: Dịch vụ tiền điện tử tại Etoro sẽ có thêm Chainlink và Uniswap

2. Token là gì?

Token cũng giống coin ở điểm chúng là đồng tiền mã hóa. Tuy nhiên, Token được phát hành trong các đợt phát hành tiền điện tử (hay còn gọi là ICO). Tuy nhiên, hiện nay nhiều dự án đã chuyển sang sử dụng khái niệm ITO – Initial Token Offering và TGE – Token Generation Event thay vì ICO để tránh gây nhầm lẫn.

Các token sẽ được phát hành dựa vào nền tảng của một coin nào đó, ví dụ như ETH (Ethereum) chẳng hạn. Ngoài ra, cũng có những token được phát hành trên BTC (Bitcoin), NEO, STELLAR hay WAVES.

Dựa vào tính năng của từng loại mà token có thể được chia ra thành:

  • Utility token: là loại token tiện ích. Mục đích phát hành những loại token này nhằm phục vụ cho một dự án nào đó với tính năng, mục tiêu nhất định, ví dụ như BNB token của Binance chẳng hạn
  • Security token: token chứng khoán. Có thể hiểu Security token chính là một dạng cổ phiếu điện tử nhưng được phát hành và lưu thông dưới dạng token. Loại token này cho phép người sở hữu được bầu hoặc tham gia quyết định vào các công việc của dự án nào đó, nhưng lại không có quyền sở hữu. Người mua loại token này mong muốn nó sẽ tăng giá theo thời gian. Như đã biết, chứng khoán phải chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý giao dịch và trải qua nhiều chính sách tìm hiểu khách hàng kỹ lưỡng, nó hoàn toàn không áp dụng với ICO.

Đọc thêm: 7 cặp tiền tệ đáng chính trong Forex bạn nên đầu tư năm nay

3. Cách phân biệt coin với token

Coin và token đều là đồng tiền ảo nhưng chúng lại khác nhau. Hãy dành một ít thời gian tìm hiểu cùng 15phut.org nhé

Nền tảng hoạt động:

Trong khi hoạt động của token phụ thuộc vào một nền tảng nào đó thì coin hoàn toàn độc lập

Tính năng

  • Coin có tính năng như một loại tiền tệ, có giá trị và sử dụng để giao dịch
  • Token đa dạng hơn về tính năng và mục đích sử dụng. Đồng thời, nó cũng có thể được sử dụng để thanh toán hoặc trở thành nhiên liệu cho một mạng lưới GAS nào đó hoặc trở thành đơn vị trao đổi trong ứng dụng CMT

Phân biệt sự khác nhau giữa coin với token

Kỹ thuật:

  • Cần có ví lưu trữ riêng cho coin và phí sẽ được trừ trực tiếp vào coin
  • Có thể sử dụng ví được phát triển riêng dành cho nền tảng gốc để lưu trữ token và phí sẽ tính dựa theo nền tảng gốc

Tham khảo: Dải Bollinger Bands là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Bollinger Bands chuẩn xác nhất?

4. Token có thể tìm mua tại đâu?

Do được phát hành từ các đợt ICO. Do đó, nếu muốn mua token bạn có thể mua trực tiếp từ những đợt crowd-sale hay public-sale dự án ICO tổ chức. Trong trường hợp đã hết thời hạn phát hành token thì bạn sẽ phải chờ cho tới khi token được niêm yết lên các sàn giao dịch mới có thể mua được.

Bên cạnh đó cũng có một số token được bán tại các sàn giao dịch phi tập trung, ví dụ như Bancor, Kyber Network,… và bạn có thể mua ngay trên những sàn giao dịch này.

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tạo ra robot giao dịch

5. Lưu trữ token ở ví nào?

Việc lưu trữ token ở ví nào phụ thuộc vào nền tảng blockchain mà token đó hoạt động. Trong trường hợp bạn mua ICO nhưng lại lựa chọn sai ví nhận token thì ICO sẽ không nhận được token của bạn.

Eidoo có thể sử dụng lưu trữ token của Ethereum

  • Token của Ethereum: Có thể lưu trữ tại ví của Ethereum, ví dụ như ImToken, Eidoo,…
  • Token của NEO: Được lưu trữ ở NeoTracker walllet
  • Token của STELLAR: Được lưu trữ ở Stratis Wallet
  • Một số nền tảng khác tương tự: NEM, QTUM, WAVES,…

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, chắc hẳn bây giờ bạn đã hiểu rõ và phân biệt được 2 khái niệm coin và token. Phân biệt rõ hai loại đồng tiền ảo này sẽ giúp bạn tham gia giao dịch tiền ảo dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách tính và sử dụng Chỉ báo Parabolic sar