Hợp đồng Miễn trừ Nợ (DCC) là một sản phẩm của ngân hàng. Vậy DCC là gì? Cùng 15phut.org tìm hiểu ngay bài viết này nhé.

Hợp đồng Miễn Trừ Nợ (DCC) là gì?

Hợp đồng miễn trừ nợ tiếng Anh là Debt Cancellation Contract, viết tắt DCC. Đây là một thỏa thuận hợp đồng sửa đổi các điều khoản cho vay. Trong đó, ngân hàng đồng ý hủy bỏ toàn bộ hoặc một phần nghĩa vụ của khách hàng trong việc hoàn trả một khoản vay hoặc tín dụng. Các hợp đồng này có hiệu lực khi xảy ra tại một thời điểm cụ thể như được ghi trong hợp đồng. Hầu hết được sử dụng trong các khoản nợ tín dụng.

DCC là gì

Các điểm chính của Hợp đồng Miễn trừ Nợ (DCC)

Hợp đồng Miễn trừ nợ (DCC) có các điều khoản về việc hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ các khoản thanh toán khoản vay. Nó xảy ra khi người đi vay có vấn đề tài chính hoặc không thể thực hiện thanh toán. Những sự kiện này có thể bao gồm tai nạn hoặc mất mạng, sức khỏe, hoặc mất thu nhập. Các lý do khác để hủy nợ bao gồm nghĩa vụ quân sự, kết hôn và ly hôn.

Các ngân hàng và các tổ chức tài chính là bên đưa ra các hợp đồng xóa nợ thay cho gói bảo hiểm tín dụng. 

DCC hoạt động giống như bảo hiểm tín dụng. Nó bao gồm các điều khoản bảo hiểm trong các trường hợp liên quan đến tính mạng các thành viên trong gia đình người đi vay. Điều khoản này xuất hiện khi trong hộ gia đình đi vay có tổng thu nhập được đóng góp bởi các thành viên trong gia đình.

Hợp đồng xóa nợ DCC cung cấp một phương thức linh hoạt. DCC giúp người đi vay tự bảo vệ mình khỏi nhiều sự kiện có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh toán nợ của họ. Nó cũng cho phép người vay chỉ mua sự bảo đảm cần thiết dựa trên tình hình tài chính và số nợ còn nợ. Vì vậy, hợp đồng DCC là hình thức bảo đảm rủi ro phù hợp hơn cho người đi vay hơn là bảo hiểm tín dụng.

Hợp đồng Miễn trừ nợ (DCC) mang một số điểm chính sau:
Nội dung cốt lõi Hợp đồng miễn trừ nợ (DCC) hủy bỏ toàn bộ hoặc một phần khoản vay 
Bên phát hành Các ngân hàng và các tổ chức tài chính là bên đưa ra hợp đồng
Bên lợi ích DCC đặt rủi ro cho cơ quan phát hành, điều này mang lại lợi ích cho người đi vay

 

Các quy định và tính khả dụng của Hợp đồng Miễn trừ nợ

Debt cancelation contract

Các Hợp đồng Miễn trừ Nợ (DCC) sẽ bao gồm khoản vay trả góp, khoản vay mua ô tô, vay thế chấp, hạn mức tín dụng sở hữu nhà và cho thuê bất động sản. Người vay sẽ trả thêm một khoản phí cho chủ nợ cho sự bảo đảm của hợp đồng này. 

Thông thường, để bảo đảm rủi ro trả nợ, ngân hàng hoặc bên cho vay sẽ sử dụng bảo hiểm tín dụng. Tuy nhiên với hợp đồng DCC, chủ nợ chịu tất cả rủi ro về việc hủy bỏ hoặc đình chỉ thanh toán. Các ngân hàng và đại lý ô tô đưa ra các thỏa thuận hủy nợ, thay vì bảo hiểm. Mục đích để đổi lấy một khoản phí và khoản khấu trừ.

Tại Mỹ, Hợp đồng (DCC) được công nhận là sản phẩm ngân hàng. Lý do là vì chúng không có các thuộc tính của bảo hiểm. Các hợp đồng xóa nợ có thể bắt nguồn từ giao dịch tín dụng cơ bản, sau khi kết thúc hoặc thiết lập một khoản vay hoặc hạn mức tín dụng.

Trên đây 15phut.org đã tóm tắt các khái niệm và đặc điểm của Hợp đồng Miễn trừ Nợ (DCC) để trả lời câu hỏi Hợp đồng DCC là gì. Hy vọng bài viết trên đã giải quyết thắc mắc tài chính này của người đọc.

Topics #dcc là gì #hợp đồng miễn trừ nợ