Khi đi làm các thủ tục như vay vốn, công chứng,… đều sẽ cần phải cung cấp giấy tờ tùy thân. Vậy giấy tờ tùy thân tiếng Anh là gì và bao gồm những loại giấy tờ nào? Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất!

1. Giấy tờ tùy thân là gì?

Mỗi người đều sẽ có giấy tờ cá nhân của riêng mình và loại giấy tờ này được dùng để xác định đặc điểm, nhận dạng thân nhân. Đây là một loại giấy tờ không thể thiếu khi cần đi công chứng để nhân viên công chứng có thể dựa vào đây để xác định, nhận dạng đúng chủ thể tham gia vào giao dịch, hợp đồng.

2. Giấy tờ tùy thân tiếng Anh là gì?

Vậy giấy tờ tùy thân tiếng Anh là gì? Cụm từ “giấy tờ tùy thân” được dịch sang tiếng Anh là Dentification hoặc Identity Papers. 

3. Giấy tờ tùy thân bao gồm những gì?

Trên thực tế, trong hệ thống pháp lý của nước ta vẫn chưa có một văn bản pháp lý cụ thể nào quy định rõ ràng giấy tờ tùy thân là gì và gồm những giấy tờ nào. Chỉ có ở Nghị định số 05/2009/NĐ-CP được ban hành ngày 03/02/1999 có đề cập chứng minh nhân dân(CMND) được coi là một loại giấy tờ tùy thân. Và ở Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 cho phép sử dụng hộ chiếu quốc thay thế thế cho CMND. Ngoài ra, hiện nay còn có căn cước công dân (CCCD) có chức năng tương đương như CMND.

Chứng minh nhân dân được coi là giấy tờ tùy thân

4. Người không có giấy tùy thân phải làm sao?

Trên thực tế, hiện nay vẫn có khá nhiều người không có giấy tờ tùy thân. Họ thường là những người già, sinh ra trong thời kỳ đất nước còn chiến tranh, việc quản lý giấy tờ lỏng lẻo hoặc do nhiều năm, các giấy tờ bị thất lạc. 

Những người không có giấy tờ tùy thân sẽ gặp khá nhiều vấn đề rắc rối trong cuộc sống. Vì vậy, nếu không có giấy tờ cá nhân bạn nên mau chóng làm đơn đề nghị xin cấp lại.

5. Các loại giấy tờ khác có thể thay thế

Trường hợp bạn không có CMND, thẻ CCCD hay hộ chiếu thì có thể sử dụng một số loại giấy tờ sau đây để thay thế:

  • Giấy phép lái xe 
  • Giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang
  • Thẻ Đảng viên 
  • Thẻ Đại biểu Quốc hội
  • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không
  • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không phải lúc nào các cơ quan chức năng, nhân viên công chứng cũng chấp nhận các loại giấy tờ trên thay thế cho giấy tờ tùy thân. Vì vậy, nếu chưa có hay bị mất, thất lạc giấy tờ tùy thân bạn nên nhanh chóng xin cấp lại. 

6 Giấy tờ tùy thân trên Facebook là gì?

Facebook là mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất tại Việt Nam. Theo thống kê, có tới ⅔ dân số nước ta có tài khoản Facebook. Khi đăng ký tài khoản, Facebook sẽ yêu cầu người dùng phải nhập các thông tin ghi trên giấy tờ cá nhân của mình.

Hoặc khi bị mất quyền truy cập vào tài khoản, cần xác nhận tài khoản trên Facebook, Facebook cũng sẽ yêu cầu người dùng phải gửi bản sao giấy tờ có tên bạn.

Xác minh danh tính bằng giấy tờ tùy thân trên Facebook

Đối với giấy tờ tùy thân Facebook yêu cầu không quá khắt khe. Bạn chỉ cần sử dụng giấy tờ cá nhân có ảnh do chính phủ nước Việt nam cấp hay giấy tờ nhận dạng được các tổ chức phi chính phủ cấp. Ngoài ra, các loại chứng chỉ, giấy phép có tên bạn,… cũng có thể được sử dụng. 

Riêng với các trường hợp bạn muốn ủy quyền cho nhà quảng cáo chạy các nội dung liên quan tới những chủ đề chính trị, bầu cử hay xã hội thì Facebook sẽ có những yêu cầu đặc biệt về giấy tờ tùy thân. 

Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho những ai đang băn khoăn giấy tờ tùy thân tiếng Anh là gì. Hy vọng rằng qua bài viết 15phut.org này bạn đã hiểu rõ hơn về loại giấy tờ này và tầm quan trọng của nó. Hãy cất giữ giấy tờ tùy thân cẩn thận, tránh làm mất, hư hỏng hay thất lạc bởi quá trình xin cấp lại các giấy tờ này thường rất phức tạp và mất nhiều thời gian, đôi khi còn có thể ảnh hưởng tới công việc của bạn.

Topics #giấy tờ tuỳ thân