Hắc xì dầu là nước tương, liệu điều này có đúng không? Hắc xì dầu làm từ nguyên liệu gì, cách sử dụng hắc xì dầu, và địa điểm mua hắc xì dầu ngon giá tốt. Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé

Phân biệt các loại xì dầu

Hắc xì dầu là gì?

Hắc xì dầu, tên tiếng Anh là dark soy sauce, là một loại gia vị trong món ăn được sử dụng phổ biến trong món Trung Hoa.

Hắc xì dầu còn gọi là gì? Nó còn có tên gọi khác là nước tương đen hay xì dầu ngọt, được xem là một loại gia vị chính trong các món ăn.

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa xì dầu, nước tương và hắc xì dầu, vậy chúng có phải là một? Tuy thành phần của xì dầu và hắc xì dầu khá giống nhau, chủ yếu được tạo nên từ đậu nành nguyên chất, bột mì, chất tạo màu caramen, đường, muối, chất bảo quản và chúng đều có màu sắc giống nhau. Nhưng thực chất, hắc xì dầu có độ sệt hơn và có vị ngọt hơn xì dầu.

Dùng hắc xì dầu như thế nào?

Hắc xì dầu thường dùng để tẩm, ướp, xào các món ăn để tạo nên mùi vị đặc trưng, đậm đà; tuy nhiên, rất khó dùng để chấm trực tiếp vì vị nồng gắt, dễ át mùi vị của món chấm. Nếu muốn dùng làm nước chấm, bạn cần phải pha thêm nước và một số gia vị khác. Hắc xì dầu còn được dùng trong chế biến bánh Trung thu.

Dùng hắc xì dầu như thế nào

Xì dầu cũng có thể dùng để tẩm ướp đồ ăn nhưng phổ biến nhất là dùng để chấm đủ món ăn từ rau luộc, đậu luộc hay các loại thịt luộc cần thêm mùi vị.

Cách phân biệt hắc xì dầu và xì dầu (nước tương)

Về màu sắc

Cách đơn giản nhất để phân biệt xì dầu và hắc xì dầu là dùng mắt quan sát, xì dầu sẽ có màu nhạt và loãng, còn hắc xì dầu thường có màu đen đậm và sánh sệt.

Về mùi vị

Hắc xì dầu sẽ có vị đậm đà hơn và ngọt hơn xì dầu, nếu để ý chúng ta sẽ ngửi được mùi đậu nành lên men thơm nồng từ hắc xì dầu tỏa ra.

Về công dụng

Do mùi vị đậm đà và mùi thơm khá nồng cũng như có độ sệt cao nên xì dầu ngọt thường được dùng để tẩm ướp gia vị nhiều hơn là để dùng làm nước chấm. Để tạo thành nước chấm từ xí dầu đen này người ta thường nêm nếm thêm nước và gia vị khác vào cho mùi vị được dung hòa và phù hợp hơn.

Xì dầu thì có mùi vị nhạt hơn, loãng hơn nên có thể dùng để làm nước chấm mà không cần pha chế. Xì dầu còn là một trong những gia vị dường như luôn xuất hiện trong bánh mì thịt chả hay trứng, giúp cho món ăn thêm đậm đà hơn.

Mua ở đâu và giá của một chai hắc xì dầu

Xì dầu đen trở nên ngày càng phổ biến với người Việt nên các bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các chợ, cửa hàng thực phẩm hay siêu thị, nếu không có thời gian ra ngoài các bạn có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử.

Giá dao động từ 40.000 – 50.000đ cho 1 chai 330ml.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin cơ bản về hắc xì dầu. Hy vọng bài viết mang đến giá trị hữu ích cho người đọc.