Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ thu hút rất nhiều người chơi không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, để chơi cờ tướng giỏi đòi hỏi người chơi cờ phải biết cách khai cuộc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích giúp khai cuộc cờ tướng siêu mạnh, tạo uy thế.

1. Thế cờ khai cuộc cờ tướng mạnh nhất

Để khai cuộc tốt đòi hỏi người chơi phải đưa ra thế cờ tốt và mạnh để nhằm tạo uy thế với đối thủ. Dưới đây là 3 thế cờ khai cuộc cờ tướng mạnh nhất mà người chơi có thể ứng dụng:

1.1. Thế cờ khai cuộc phản công mã

Nhắc đến thế cờ khai cuộc phản công mã thì chắc chắn không ai là không biết đến thế cờ này. Bởi vì đây là thế cờ phòng ngự đỉnh cao, rất nổi tiếng nhất được rất nhiều người chơi cờ sử dụng. Thế cờ phản công mã còn có nhiều tên gọi khác như một nửa sơn hà, nửa cõi sơn hà, giáp pháo bình phong hay phản cung mã.

Đọc thêm: Chia sẻ bí quyết chơi cờ tướng với máy tính

Điểm chính khi sử dụng thế cờ này đó là hai quân mã được điều động vào chính diện, ở giữa hai quân mã này người ta sẽ để một quân pháo. Bằng tính linh hoạt cao của thế cờ này có thể giúp người chơi thi đấu quyết liệt, thậm chí đôi công với đối thủ đi tiên để dành được lợi thế ban đầu.

thế cờ phản công mã

1.2. Thế cờ khai cuộc bình phong Mã

Thế cờ bình phong mã là thế cờ khai cuộc mạnh thứ hai mà bài viết này muốn đề cập. Theo như thống kê của các giải đấu cờ tướng lớn trên trường quốc tế thì đây là thế cờ được nhiều người chơi chuyên nghiệp lựa chọn nhằm để phá thế pháo đầu trong trường hợp đi hậu chính là bình phong mã.

Thế này nhìn chung có nhiều nét tương đồng với phản cung mã tuy nhiên Bình phong mã có độ cân bằng cũng như độ ổn đỉnh cao hơn nhiều thậm chí nó còn có sức phản công cao hơn cả phản cung mã. Điểm cốt lõi của thế cờ này như sau: sau khi đối phương vào pháo đầu người chơi sau sẽ di chuyển hai mã vào trung lộ mục đích là để bảo vệ tốt đầu của mình.

Đọc thêm: Thẩm cờ là gì?

Với thế trận này 2 mã sẽ được bảo vệ bởi 2 quân pháo. Kết hợp với việc di chuyển xe vào chân tượng hay tách ra một nước để bảo vệ pháo tạo nên thế trận phòng ngự vô cùng chắc chắn và an toàn tạo lợi thế cho những giai đoạn tiếp theo.

1.3. Thuận pháo

Thuận pháo là thế cờ thứ 3 được sử dụng để có khai cuộc mạnh. Thế cờ này sử dụng pháo đầu đề chống pháo đầu khi hai người chơi sử dụng pháo ở cùng một bên (ngược cánh người đối diện) để di chuyển vào trung tâm dưới tốt đầu. Đặc biệt khi sử dụng thế cờ này bạn tuyệt đối không được vội vàng mà phải cực kỳ bình tĩnh, khéo léo nhằm giành thế trận.

2. Nguyên tắc khai cuộc cờ tướng

Mặc dù áp dụng các thế cờ khai cuộc mạnh nhưng người chơi cũng cần phải tuân thủ 7 nguyên tắc cơ bản khai cuộc cờ tướng để tránh rơi vào tình trạng bó cục hoặc bí quân. 7 nguyên tắc khai cuộc gồm:

+ Phải nhanh chóng triển khai quân chủ lực để dễ dàng thực hiện các ý đồ chiến lược.

+ Nhanh chóng dàn trận để có một thế quân linh hoạt

+ Phải sử dụng hợp lý các nước đi Tốt và Sĩ, Tượng

+ Trong khai cuộc không nên di chuyển một quân đi nhiều lần

+ Khi chưa triển khai đủ lực lượng thì không nên vội tấn công

+ Không nên tham lợi nhỏ mà bị bẫy

+ Các quân nên phối hợp nhịp nhàng tránh tình trạng các quân cản trở nhau

Nguyên tắc khai cuộc cờ tướng

Khai cuộc cờ tướng mạnh sẽ giúp bạn tạo ưu thế trong những bước tiếp theo. Vì vậy, hãy áp dụng những kiến thức mà bài viết trên cung cấp để bạn dành được lợi thế trong lượt chơi tiếp theo nhé.

Topics #bí kíp #cách khai cuộc cờ tướng #đỉnh cao #Khai cuộc cờ tướng #khai cuộc cờ tướng mạnh nhất #nguyên tắc