Vừa qua, rất nhiều câu chuyện về vấn đề vay tiền online liên quan đến chứng minh thư đã được đưa ra xem xét. Từ đó, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu lấy CMND người khác vay tiền được không. Hãy cùng tìm lời giải đáp với chúng tôi trong bài chia sẻ sau đây nhé.

Câu chuyện của chị X bị đòi nợ dù không đi vay

Được biết, chị X, 25 tuổi, ngụ tại Đakrông, Quảng Trị là người lương thiện. Thế nhưng, trong một khoảng thời gian dài chị lại liên tục bị đơn vị cho vay tiền VTM khủng bố. Lý do là vì trong hồ sơ vay của công ty này có tên của chị X với khoản vay 40 triệu đồng. Đã qua ngày thanh toán nhưng người đi vay vẫn bặt vô âm tín nên công ty chỉ còn cách gọi điện khủng bố đối phương.

Tuy nhiên, bản thân chị X chia sẻ chưa từng đi vay nhanh bao giờ. Chị đành phải báo công an để bản thân bớt phần lo lắng. Lần theo thông tin chị cung cấp, công an phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng đã tìm ra chân tướng sự việc. Thực ra, người đi vay không phải chị X mà là “ chị hàng xóm” H.N.H vốn từng ở cạnh phòng trọ của chị. Chị H.N.H khai báo mình đã dùng CMND của chị X để vay tiền.

Bài học kinh nghiệm

Như vậy, câu chuyện của chị X là bài học đắt giá cho tất cả chúng ta. Các đơn vị cho vay tiền nhanh không yêu cầu khó khăn đối với dịch vụ app vay tiền của họ. Dù là dùng chứng minh thư của người khác thì vẫn có thể đi vay tiền mà không gặp trở ngại nào. Tuy nhiên, trước khi sự việc vỡ lở thì chúng ta là người phải chịu uất ức. Để không ở trong tình huống éo le như chị X trong câu chuyện trên thì chúng ta phải tự bảo vệ mình. Cần phải tỉnh táo đối với người xung quanh để bản thân không bị lợi dụng. Đặc biệt, đối với các trường hợp gặp người không tin tưởng thì phải cẩn thận hơn.

Cách đề phòng để không bị mất CMND

Vì người khác có thể dùng CMND của bạn để đi vay tiền online, vậy nên bạn cần phải có cách đề phòng để không rước họa vào thân. Nên lưu ý các điều sau đây bạn nhé:

– Cất giấy tờ cá nhân cẩn thận ( CMND, bằng lái xe, sổ hộ khẩu,…)

– Khai báo và làm lại CMND khi bị mất để cơ quan chức năng kiểm soát tốt hơn.

– Không hỗ trợ chụp ảnh khuôn mặt,….cho người khác nếu không biết rõ mục đích.

– Nên kiểm tra giấy tờ tuỳ thân thường xuyên và nên mang theo bên người.

– Không nên quá dễ dàng cho bạn bè, người thân mượn CMND

Nếu lỡ bị trộm CMND đi vay tiền thì phải làm sao?

Theo quy định tại điều 463, luật dân sự, năm 2015 thì người đi vay mới có nghĩa vụ trả khoản vay. Do đó, bạn không đi vay thì không cần trả tiền dù có bị khủng bố tinh thần. Trong tình huống này, hãy khôn ngoan và làm như chị X. Bạn có thể báo cáo công an việc bị trộm/ mất CMND để làm lại và không bị đe dọa bởi các đơn vị cho vay. Đồng thời, việc người khác dùng CMND của bạn đi vay tiền online là hành vi trái pháp luật. Vậy nên bạn không cần sợ hãi mà chỉ cần bình tĩnh xử lý để không bị ảnh hưởng đến bản thân.

Trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người thân của bạn ( bố, mẹ, chị gái,…) những người thân thích và đủ tin tưởng được muốn vay tiền bằng chứng minh thư của bạn thì cần nói chuyện rõ ràng. Sau khi nói chuyện xong thì bạn có thể xem xét để cho mượn hoặc không. Trường hợp bạn cần vay tiền gấp thì cũng có thể nói chuyện với bố/ mẹ để hỏi mượn CMND để vay tiền nếu CMND của bạn không sử dụng được. Tuy nhiên, đây đều là các tình huống đặc biệt hiếm xảy ra.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tỉnh táo hơn trong việc kiểm soát các giấy tờ để bản thân không bị kẻ xấu lợi dụng. Hãy luôn cẩn thận để bạn không rơi vào rắc rối và sợ hãi sau này.