GNP, GDP là gì? Sự giống và khác nhau giữa chỉ số GNP và GDP. Cùng 15phut.org tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

GNP là gì? Khái niệm và đặc điểm

Chỉ số GNP là tổng giá trị (Bao gồm hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ) mà tất cả người dân của một quốc gia tạo ra trong một năm.

Khái niệm GNP là gì

Trong đó, chỉ số GNP chỉ tính giá trị của những sản phẩm đầu cuối, bỏ qua các sản phẩm trung gian tạo ra sản phẩm cuối ấy. Ví dụ, chiếc điện thoại là sản phẩm đến tay người dùng cuối, còn các linh kiện điện thoại, bao gồm màn hình, chip, camera… được xem là sản phẩm trung gian, không được tính trong GNP.

Công thức tính GNP trong 1 năm:

GNP = (X-M) +NR + C + I + G

Trong đó:

X là kim ngạch xuất khẩu ròng hàng hóa/dịch vụ

C là Chi phí tiêu dùng cá nhân

I là tổng đầu tư cá nhân trong nước

G là chi phí tiêu dùng của nhà nước

NR là thu nhập ròng từ các tài sản không ở trong nước (Ở nước ngoài)

Nhược điểm của GNP là nếu một cá nhân khởi nghiệp mang trong 2 quốc tịch khác nhau, thì vô tình, thu nhập của họ được tính vào GNP của cả hai quốc gia đó.

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, càng nhiều tổ chức hoạt động trên nhiều quốc gia khác nhau, điều này càng làm cho việc tính toán chỉ số GNP gặp nhiều khó khăn. Nên dần dần, các quốc gia đã thay đổi chỉ số đánh giá tăng trưởng kinh tế một quốc gia bằng chỉ số GDP.

GDP là gì? Khái niệm và đặc điểm?

Tổng kết một năm, các quốc gia thường rất chú trọng mức tăng trưởng kinh tế để so sánh với các năm trước, từ đó điều chỉnh sự phát triển của nền kinh tế. Vì vậy, họ cần một chỉ số có thể đánh giá được tương đối tốc độ phát triển kinh tế, chỉ số đó là GDP.

GDP là gì

GDP (Gross Domestic Product) là tổng sản phẩm nội địa hoặc tổng sản phẩm quốc nội, là giá trị trường của tổng hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trong một vùng lãnh thổ/quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định.

Chỉ số GDP dùng để đánh giá mức độ tăng tưởng kinh tế của một quốc gia so với các quốc gia khác. Đối với mỗi tỉnh ở Việt Nam, thường có một chỉ số khác để tượng trưng cho GDP là Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP).

Đọc thêm: SOW là gì?

Mối quan hệ giữa GDP và GNP

Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa GNP là GDP, các bạn hãy cùng xem ví dụ dưới đây:

Một công dân Việt Nam xuất khẩu lao động sang thị trường Hàn Quốc (Nhật Bản hoặc bất kì quốc gia nào). Trong thời gian làm việc ở Hàn Quốc, toàn bộ thu nhập của người này sẽ được tính vào GDP của Hàn Quốc, bởi vì khoản tiền này được làm ra trên đất nước Hàn Quốc.

Tuy vậy, khoản tiền này lại không được tính vào GNP của Hàn Quốc bởi vì công dân này không mang quốc tịch Hàn Quốc.

So sánh GDP vs GNP

Vì vậy, ta có thể thấy rõ được rằng chỉ số GDP cho ta thấy được tiềm lực kinh tế trên lãnh thổ của một quốc gia nhưng lại không cho ta thấy một cách rõ ràng về tiềm lực kinh tế của công dân trong quốc gia đó. Trong khi đó, GNP lại cho chúng ta thấy rõ ràng về tiềm lực của một cá nhân trong quốc gia đó.

Từ đó ta thấy sự tương quan giữa 2 chỉ số GNP và GDP, nếu GDP > GNP, cho thấy rằng vai trò kinh tế quốc tế của nước nhà yếu hơn tiềm lực kinh tế quốc tế tại nước nhà. Nói các khác, tiềm lực phát triển kinh tế của nước nhà yếu.

Công thức để tính GNP từ GDP:

GNP = GDP + Thu nhập ròng ở nước ngoài

Thu nhập ròng ở nước ngoài = Thu nhập từ xuất khẩu – thu nhập từ nhập khẩu

Vì GNP bao gồm GDP và phần tài sản chênh lệch được tạo ra từ nước ngoài nên chỉ số GNP đầu người sẽ là chỉ số tốt hơn để đo số lượng sản phẩm dịch vụ mà mỗi người dân của quốc gia đó có thể mua được

GDP bình quân đầu người là chỉ số tốt hơn để đo số lượng sản phẩm và dịch vụ được sản xuất ra tính theo trung bình của một người dân tại quốc gia đó.

Vì vậy, trong thống kê của Ngân hàng trung ương thế giới, họ thường đưa ra chỉ số GNP của một quốc gia, trong khi các quốc gia họ lại dùng chỉ số GDP.

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi GNP là gì? GDP là gì? Ngoài ra, bài viết đã đưa ra công thức tính 2 chỉ số trên. Hy vọng bài viết đã mang đến gia trị hữu ích cho bạn đọc.