Muay Thái là gì? 

Muay Thái, hay môn Quyền Thái, là môn võ cổ truyền lâu đời và phổ biến tại Thái Lan, đồng thời được nhiều người trên thế giới biết đến. 

Muay (tiếng Thái có nghĩa là võ), là bộ môn vận dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể. Đó là lý do người thái còn gọi Muay Thái là “nghệ thuật 8 phần”. 

Tác dụng của Muay mang đến cho người tập

Muay mang đến rất nhiều lợi ích cho người tập. Tuy nhiên hãy điểm qua3 tác dụng nổi bật của bộ môn võ cỏ truyền này

Có khả năng bảo vệ bản thân

Với những kỹ thuật ném, khoá đoàn, không chế đối thủ bằng chính trọng lượng của mình chính là lý do khiến Muay trở thành môn võ thuật có khả năng tự vệ cao. 

Muay phù hợp với mọi đối tượng

Tác dụng giảm cân không ngờ của Muay Thái 

Trong 1 giờ luyện tập, bạn có thể đốt cháy lên tới 1.000 calorie. Đây là môn võ dành cho những ai muốn đốt cháy năng lượng, giảm cân.

Các buổi tập toàn thân Muay Thái mang lại giúp cải thiện sức khỏe cho người tập 

Rèn luyện toàn diện từ tâm trí đến thể chất

Không dừng ở việc cải thiện sức khỏe, Muay còn giúp người tập rèn luyện tinh thần. 

Với tinh thần quyết tâm, bạn vượt qua giới hạn và đạt được những điều mà người khác nghĩ là không thể.

Những điều bạn cần biết về Muay Thái 

Đối tượng tập Muay Thái 

Muay Thái phù hợp dành cho tất cả đối tượng. Ở Thái Lan, trẻ em từ 5- 6 tuổi đã tham gia tập môn võ thuật này

Chuẩn bị khi tập Muay 

Khi tập Muay, bạn cần trang bị những dụng cụ cần thiết bảo hộ chân, băng quấn tay phòng tránh chấn thương khi tập luyện. Đừng quên bổ sung nước lọc đầy đủ trong quá trình tập luyện. Một khăn lau mồ hôi trên người khi tập giúp bạn dễ chịu khi thực hiện các động tác 

Nhìn chung, bạn có thể sử dụng quần áo tập GYM để tập Muay. Tuy nhiên để mang mùi vị Muay, hãy trang bị cho mình một chiếc quần Muay “thật thụ”. Quần Muay Thái được may bằng chất liệu nylon, Satin và polyester. Quần Muay thiết kế ngắn trên chân để lộ cơ bắp. Giá quần thường trong khoảng từ 400-600k 

Thi đấu Muay Thái

Địa điểm học Muay Thái tại TPHCM và Hà Nội 

Với sự phổ biến của bộ môn võ cổ truyền Thái Lan tại Việt Nam, rất nhiều địa điểm cho người tập lựa chọn tại TPHCM và Hà Nội. 

Ở TPHCM, bạn có thể tham khảo tại Tiger Muay Club (Quận 3),  Wolf MuyaThai Gym (Quận 5), UFC Gym Việt Nam (Quận 2),…

Người yêu Muay Thái tại Hà Nội có thể tham khảo các địa điểm như: Cobra Muay Thái (Nam Từ Liêm), KickFit Việt Nam (Cầu Giấy), Tiger Gym Hà Nội (Đống Đa)

Học phí môn Muay Thai giao động tuỳ thuộc vào cơ sở vật chất tại nơi tập luyện, giá tầm từ 350k/tháng

Có thể tập Muay Thái tại nhà không?

Tập luyện Muay đòi hỏi có đầy đủ dụng cụ, hướng dẫn từ các HLV. Tuy nhiên, nếu không có đủ điều kiện về thời gian và kinh phí, người tập có thể lựa chọn việc tập tại nhà thông qua các video hướng dẫn trên youtube.

Muay có dễ học không

Câu trả lời là “cực kỳ dễ”. Mặc dù có rất nhiều kỹ thuật tấn công cũng như phòng thủ nhưng môn võ này nổi tiếng với sự đơn giản. Đây là môn võ dành cho mọi đối tượng, không phân biệt lứa tuổi hay giới tính 

Sự khác nhau giữa Muay Thái và Kickboxing?

Bản chất môn võ truyền thống Thái Lan khá “bạo lực” khi sử dụng cả khuỷu tay và đầu gối. Môn võ này chú trọng sức vào những cú đá với mục đích làm tổn thương cơ chân và đùi của đối thủ. Khuỷu tay có mục đích gây sát thương vùng đầu đối thủ. Những đòn lên gối hay chỏ ở khoảng cách gần là đặc điểm của môn quyền này. Trong khi, Kickboxing chủ yếu tập trung vào đấm và đá.

Phân biệt Muay Thai vs Kickboxing

Mặc dù người học phải luyện tập nhiều chiến thuật phòng thủ, nhưng tấn công lại là bản chất đặc trưng của môn võ này. Tấn công nhanh bằng những pha đòn mang tính sát thương cao là điểm nổi bật của quyền Thái. So với Kickboxing, Muay Thái ít uyển chuyển hơn.

Cuối cùng, cách tung đòn bằng chân của Muay khá thấp. Ngược lại, với Kickboxing, các cú đá có tầm rộng bằng bàn chân hoặc cả phần thấp và phần giữa của ống chân.

Con gái có nên học võ Muay Thái 

Đơn giản, tác dụng giảm cân và nâng cao sức khoẻ, Muay là môn võ thích hợp cho các bạn gái.

Với những thông tin trên, 15phut.org hy vọng mang đến cho người đọc một cái nhìn tổng quát về bộ môn Muay Thái. Hãy thử một lần đến với môn võ cổ truyền của Thái này, bạn sẽ mê tích với nó đấy!

Topics #Muay Thai