Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến nền kinh tế chung của đất nước, tỉnh Hà Tĩnh đã và đang có nhiều biện pháp để vừa phòng chống vừa hành động quyết liệt để đẩy mạnh ngành sản xuất địa phương.

Kiểm tra sát sao tình hình sức khoẻ của các công dân từ nước ngoài trở về

Theo báo cáo của cơ quan dịch tễ Hà Tĩnh, trên địa bàn tỉnh vẫn đang còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch do vẫn đón tiếp nhiều người dân từ nước ngoài trở về, tập trung vào bộ phận trở về bằng đường mòn hay lối mở tại khu vực giáp ranh biên giới.

Trước diễn biến phức tạp, trong thời gian tới, tỉnh sẽ duy trì tổ chức cách ly, theo dõi sát sao với các trường hợp kể trên. Bên cạnh đó, phải luôn sẵn sàng cả nhân lực và thiết bị để chủ động xây dựng các phương án đối phó với mọi diễn biến khó lường của virus corona.

Phát triển nền kinh tế Hà Tĩnh

Định hướng trách nhiệm, đạo đức của cán bộ và công chức

Trong thời gian tới, tỉnh Hà Tĩnh sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ vào dịch vụ công trực tuyến, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để phát triển cho ngành kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng cần phải đẩy mạnh nâng cao đạo đức, trách nhiệm của cán bộ, công chức. Đặc biệt, ban cán sự Đảng cần phải sớm hoàn thiện Đề án phục hồi kinh doanh sản xuất, đồng thời Đảng đoàn HĐND tỉnh thực hiện chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo bổ sung, ban hành cơ chế để có các biện pháp phù hợp hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Song song với đó là công tác bảo đảm chính trị an ninh, tình hình trật tự an toàn xã hội có trên địa bàn, chú trọng vào sự kiện Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX sắp diễn ra trong thời gian tới đây.

Phát triển kinh tế Hà Tĩnh

Đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương

Trong 6 tháng đầu năm, sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến cho mọi lĩnh vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, trong nửa năm sau, UBND tỉnh sẽ có các chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho việc khôi phục và phát triển các ngành nghề kinh doanh và dịch vụ trên địa bàn.

Cụ thể, Ban cán sự Đảng của tỉnh cần nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung và ban hành thêm các chính sách, cơ chế phù hợp hơn trong bối cảnh hiện nay. Với nhóm chính sách cần sửa đổi: Tỉnh sẽ tập trung vào những vấn đề liên quan tới phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, thực hiện dựa trên việc đảm bảo thủ tục và thẩm quyền theo khung quy định sẵn.

Với nhóm chính sách chưa triển khai nhưng đã ban hành kế hoạch: Cần xác định nguyên nhân, tháo gỡ các nút thắt và giải pháp tháo gỡ đi kèm để kịp thời giải ngân nguồn kinh phí dự phòng, hỗ trợ các doanh nghiệp đồng thời khuyến khích mở rộng phát triển kinh doanh và sản xuất trên địa bàn.

Song song với đó là biện pháp thu hồi các dự án bị chậm tiến độ, mất khả năng thực hiện để xây dựng các quỹ đất, lấy đó làm cơ sở thu hút các nhà đầu tư có năng lực nhảy vào để tiếp tục triển khai dự án. 

Đáng chú ý, tỉnh Hà Tĩnh cũng đang nới lỏng các quy định liên quan đến việc cho phép các nhà đầu tư dự án nghỉ dưỡng – sòng bài trên địa bàn. Thay vì để người dân hay du khách phải đến các thành phố khác, việc cho phép giải trí casino ngay trên địa bàn quản lý của tỉnh sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế sau một thời gian ngưng trệ vì đại dịch.

Topics #Hà Tĩnh #kinh tế #tài chính