SOW hay còn gọi là Statement Of Work, đây là một thuật ngữ không quá xa lạ và là một điều không thể thiếu đối với những tổ chức có hoạt động kinh doanh. Vậy bạn có biết SOW có nghĩa là gì hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. SOW là gì?

SOW là một thuật ngữ khá quen thuộc được dùng trong phạm vi công việc. Dùng để báo cáo những trình tự công việc theo một kế hoạch nhất định. Hoặc dùng để phác thảo công việc theo yêu cầu mà khách hàng đưa ra. Đây là một điều rất cần thiết để thoả thuận những vấn đề của cả hai bên một cách tốt nhất.

Tìm hiểu SOW là gì?
Tìm hiểu SOW là gì?

Bên cạnh đó đây cũng có thể là khách hàng cùng với những đại lý, nhà cung cấp và cả những nhà thầu. Tất nhiên là bất cứ doanh nghiệp hay tổ chức nào cũng mong muốn được hợp tác với những đối tượng khách hàng bên ngoài. Việc này cũng có một nhược điểm đó là sẽ rất dễ xảy ra tình trạng các thông tin không trùng khớp. Chính vì vậy SOW xuất hiện nhằm mục đích quản lý các thông tin và hoạt động một cách minh bạch và rõ ràng hơn.

Thuật ngữ SOW chính là một tập tài liệu báo gồm tất cả các công việc liên quan và sắp xếp một cách cụ thể và dễ hiểu nhất có thể. SOW sẽ giúp bạn ghi chép lại tất cả những trình tự công việc theo kế hoạch để bạn có thể dễ dàng theo dõi tiến độ công việc và từ đó điều chỉnh lại hoặc tiếp tục phát triển dự án theo đúng như kế hoạch được đề ra bạn đầu. Việc áp dụng SOW vào công việc sẽ giúp bạn hoàn thành kế hoạch thuận lợi và dễ dàng hơn.

Giới thiệu mẫu Statement Of Work
Giới thiệu mẫu Statement Of Work

Đọc thêm: GNP là gì? GDP là gì? Mối quan hệ giữa GNP và GDP

2. Làm sao để SOW phát huy tốt các tính năng?

Tuy nhiên để SOW có thể phát huy triệt để các tính năng của nó bạn cần phải đảm bảo tốt các yếu tố như:

  • Đảm bảo quá trình báo cáo công việc hay các vấn đề trong doanh nghiệp cần phải được thực hiện
  • Liệt kê những cột mốc quan trọng cần phải nhớ trong dự án thật rõ ràng và chi tiết. Thường xuyên kiểm tra lại những cột mốc này tránh xảy ra sau xót
  • Mỗi cá nhân của doanh nghiệp cần phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình nhanh chóng
Muốn SOW phát huy tốt các tính năng không khó
Muốn SOW phát huy tốt các tính năng không khó
  • Những khoản thanh toán được đề ra cần thực hiện theo đúng như thời hạn trong kế hoạch
  • Những vấn đề như: kết quả dự án gia tăng, số lượng đã được truy cập, thay đổi về bán hàng,… Cần phải thường xuyên làm báo cáo đầy đủ và chi tiết
  • Cần phải nêu rõ điều khoản cũng như điều kiện được sử dụng trong phạm vi công việc SOW

Nếu như áp dụng tốt SOW sẽ đem đến cho bạn những hiệu quả cực kỳ tốt như: Giảm thiểu tối đa tình trạng sai lệch và nhầm lẫn các thông tin cũng như công việc làm ảnh hưởng đến công việc, dễ dàng theo dõi là quan sát những sai lệch hoặc mục tiêu của dự án. Và cuối cùng là SOW đảm bảo được tổ chức của bạn trước những vấn đề về ý tưởng hay quan điểm của dự án đó. Chính nhờ những lợi ích lớn mà SOW đem lại nên sẽ chẳng có gì lạ là nó đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng trong công việc.

 

Topics #kinh doanh #SOW #statement of work