Có rất nhiều hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống chúng ta thường bắt gặp nhưng lại không thể giải thích được nguyên nhân. Ví dụ như tại sao nước biển lại mặn và có màu xanh nhưng nước sông lại không như vậy. Nếu bạn cũng tò mò về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Lý giải tại sao nước biển lại mặn

Chắc hẳn rằng ai trong chúng ta cũng đều biết điểm đặc trưng của nước biển đó là vị mặn. Nguyên nhân tại sao nước biển lại mặn đó là bởi trong nước biển có chứa lượng muối lớn. Theo tính toán, các đại dương trên Trái đất chứa tới 3.5% thành phần muối natri clorua, tức khoảng 50 triệu tỷ tấn muối.

Giải đáp thắc mắc tại sao nước biển lại mặn
Giải đáp thắc mắc tại sao nước biển lại mặn

Lượng muối trong nước biển này có nguồn gốc từ đá và các trầm tích nằm sâu dưới đáy biển. Một phần khác thì thoát ra từ các miệng núi lửa nằm dưới lớp sóng biển. Tuy nhiên, phần lớn vẫn là tới từ chính đất liền.

Khi mưa rơi xuống, nước mưa hòa tan các khoáng chất và cả muối tồn tại trên đất khô, đá sau đó chảy ra sống rồi từ sông đổ ra biển. Mặc dù sông vẫn tích trữ muối nhưng chỉ có lượng rất nhỏ mà thôi.

Đặc biệt, muối tồn tại trong nước biển dưới sức nóng của mặt trời chúng sẽ cô đặc lại. Hơn nữa, mỗi năm, trên trái đất có tới 4 tỉ tấn muối được đổ từ sông ra biển nên lại càng khiến cho nước biển trở nên mặn hơn.

2. Nguyên nhân tại sao nước biển có màu xanh

Vậy tại sao nước biển có màu xanh? Màu của nước biển được quyết định bởi màu của ánh sáng mặt trời. Trong ánh sáng trắng mặt trời tồn tại 7 màu ánh sáng như màu cầu vồng chúng ta vẫn thấy sau cơn mưa, đó là đỏ, cam, vàng, lục, lam và tím.

Ánh sáng mặt trời chiếu lên mặt nước biển. Trong nước biển lại chứa nhiều phần tử kích thước cực nhỏ nằm lơ lửng với mật độ dày. Ánh sáng với bước sóng dài, như ánh sáng đỏ và ánh sáng cam không thể xuyên qua được lớp vật cản này buộc chúng phải tiến về phía trước. Khi tiến về phía trước chúng lại bị nước biển và các sinh vật hấp thu.

Tìm hiểu tại sao nước biển có màu xanh
Tìm hiểu tại sao nước biển có màu xanh

Còn các loại ánh sáng có bước sóng ngắn, ví dụ như ánh sáng tím hay lam thì sẽ bị nước biển và tảo hấp thu một phần. Một phần lớn còn lại tán xạ hoặc phản xạ bởi sự cản trở của nước biển. Và sự tán xạ hoặc phản xạ này chính là điều mà mắt chúng ta nhìn thấy. Ở nơi nước biển càng sâu thì nước biển sẽ có màu xanh bích do ánh sáng xanh bị tán xạ hoặc phản xạ nhiều.

3. Vì sao nước sông ngọt mà nước biển lại mặn

Sau nội dung ở phần 1 chắc hẳn cũng có khá nhiều người thắc mắc tại sao nước sông lại ngọt trong khi trong nước sông cũng chứa muối. Sở dĩ dù có chứa muối nhưng nước sông lại ngọt là bởi hàm lượng muối này quá thấp, không đủ để trung hòa với nước sông. Vì thế đó là lý do vì sao nước sông ngọt mà nước biển lại mặn.

Vì sao nước sông hồ ngọt?
Vì sao nước sông hồ ngọt?

Còn về việc tại sao thành phần muối có trong nước sông lại ít như vậy các nhà khoa học cũng chưa thể giải thích được mà mới chỉ đưa ra một vài giả thuyết để lý giải mà thôi.

Đọc thêm: Vì sao phải cải tạo đất

Trên đây là giải đáp thắc mắc tại sao nước biển lại mặn, có màu xanh, còn nước sông thì ngọt cho những ai đang quan tâm. Có thể nói, trong cuộc sống có rất nhiều điều tưởng chừng như đơn giản, hiển nhiên nhưng lại khó lý giải. Qua bài viết này chúng tôi hy vọng rằng đã có thể giúp bạn giải đáp được một phần nào đó những thắc mắc trong hàng vạn câu hỏi vì sao.

 

Topics #tại sao