Có bao giờ bạn nghe câu nói “Bạn nên giao dịch dựa trên tâm lý thị trường” và ngạc nhiên khi không biết tâm lý thị trường có nghĩa là gì không? Liệu thị trường có cảm xúc thực sự hay không? Để giải đáp những thắc mắc đó bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ cho bạn tâm lý thị trường là gì và các phép đo của nó.

1. Tâm lý thị trường là gì?

Tâm lý thị trường là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ “tâm trạng” của thị trường như thế nào ở phiên giao dịch hiện tại. Tâm lí thị trường có thể thay đổi nhanh chóng vì nó bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ, cảm xúc và hành động khác nhau của các cá nhân. Hãy lấy một ví dụ để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Nếu như bạn muốn xác định lượng cung và cầu đối với một loại tiền tệ hay cổ phiếu thì nếu thị trường tích cực về triển vọng hiện tại, thì mọi người bắt đầu mua nhiều hơn, và đẩy giá lên. Đây chính là ví dụ điển hình cho tâm lý thị trường. Ngược lại, nếu thị trường bi quan, mọi người sẽ không đầu tư, do đó giá dự kiến sẽ giảm. Tâm lý chung của thị trường sẽ được quyết định bởi cảm xúc chiếm đa số trong thị trường đó. Do đó hiểu được tâm lý thị trường là một kĩ năng quan trọng và vô cùng khó, nhưng nếu bạn có thể nắm được tâm lý thị trường thì bạn có thể nắm được rất nhiều cơ hội tốt.

Tâm lý thị trường là gì?

2. So sánh tâm lý thị trường và các yếu tố cơ bản khác khác biệt như thế nào

Sự khác biệt lớn nhất giữa tâm lý thị trường và các yếu tố cơ bản chính là nằm ở yếu tố thời gian. Thời gian dẫn dắt thị trường của yếu tố tâm lý thường chỉ ngắn hạn. Trong một khoảng thời gian ngắn, cảm xúc của các trader và tin tức là yếu tố chính quyết định các chuyển động trên thị trường. Tuy nhiên, ở một khoảng thời gian dài hơn thì bạn cần phải quan tâm thêm nhiều yếu tố khác nữa như kịch bản kinh tế chung hoặc là chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương như thế nào, quốc gia đó có điều kiện kinh tế ra sao.

3. Các loại tâm lý rủi ro

Tâm lý rủi ro là khi phần lớn các nhà đầu tư lớn dịch chuyển dòng tiền của họ tùy theo tình hình kinh tế toàn cầu hoặc các sự kiện địa chính trị. Có 2 loại tâm lý rủi ro. Đó là:

3.1. Tâm lý chấp nhận rủi ro

Tâm lý chấp nhận rủi ro là một môi trường mà ở đó các nhà đầu tư và các trader đổ xô vào các tài sản có rủi ro cao. Những loại tài sản này có thể kể đến như là cổ phiếu, tiền tệ có lãi suất cao và tiền tệ của các thị trường mới nổi. Các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro là sở dĩ những khoản đầu tư này tuy rủi ro nhưng mang lại lợi nhuận cực kì cao.

Người mua các loại tiền tệ mang lại lãi suất cao như đô la Úc và đô la New Zealand đều được hưởng lãi suất đó. Ngoài ra, tiền tệ của các thị trường mới nổi, như đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng real của Brazil, rand Nam Phi và peso Mexico cũng có thể hưởng lợi khi rủi ro diễn ra. Tâm lý chấp nhận rủi ro sẽ không kéo dài lâu, thường chỉ kéo dài từ vài phút đến vài tuần tùy thuộc vào sức mạnh của nó và cũng có thể thay đổi lập tức dựa theo ảnh hưởng từ các luồng thông tin.

Tâm lý chấp nhận rủi ro

3.2. Tâm lý loại bỏ rủi ro

Tâm lý loại bỏ rủi ro là một môi trường mà ở đó các nhà đầu tư và các trader tránh hoạt động với các tài sản có tính rủi ro do sợ mất tiền. Điều này trái ngược hoàn toàn với tâm lý của các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro.

Và để loại bỏ rủi ro nhà đầu tư có thể chuyển các tài sản họ cho rằng có tính rủi ro cao sang thành tài sản trú ẩn an toàn. Đồng tiền trú ẩn an toàn là loại tiền tệ thuộc về một quốc gia có tình hình kinh tế tài chính ổn định và có thặng dư tài khoản vãng lai cao. Phần lớn các trader thường có xu hướng mua đồng Yên Nhật, đô la Mỹ, franc Thụy Sĩ hoặc là trái phiếu kho bạc Mỹ hoặc vàng để loại bỏ rủi ro.

Tâm lý loại bỏ rủi ro

4. Cách xác định tâm lý thị trường

Một cách để xác định tâm lý thị trường phổ biến và cũng chính xác nhất đó chính là xác định thông qua khối lượng.

Hãy biết cách xác định tâm lý thị trường

Nếu như bạn giao dịch cổ phiếu, bằng cách sử dụng khối lượng là bạn có thể đánh giá một cách tương đối các điều kiện hiện tại của thị trường. Một ví dụ cụ thể và điển hình như là nếu giá cổ phiếu của một cổ phiếu tiếp tục tăng, nhưng khối lượng vẫn còn thấp, điều này có nghĩa là tâm lý thị trường của họ suy yếu.

Hiểu được tâm lý thị trường là một điều rất cần thiết để bảo vệ bạn khỏi những kết quả không mong muốn.

 

 

Topics #tâm lý thị trường chứng khoán