Với những nhu cầu chi cho tiêu dùng ngày càng tăng cao của người dân hiện nay thì thẻ tín dụng đang là một sự lựa chọn cực kỳ phổ biến. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một góc thông tin về các khoản phí liên quan đến thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì?

Trước hết, chúng ta cùng nhìn qua khái niệm thẻ tín dụng. Đây là một loại thẻ ngân hàng cho phép người dùng thanh toán trước mà không cần thiết phải có số dư trong tài khoản thẻ.

Thẻ tín dụng và những điều cần biết

Phí thường niên thẻ tín dụng

Có thể nói rằng đây là hai loại phí được áp dụng một cách phổ biến nhất trong khối các ngân hàng khi khách hàng của họ sở hữu những loại thẻ ATM và thẻ thanh toán nội địa.

Trước hết, phí thường niên là một loại phí có liên quan trực tiếp đến thẻ tín dụng mà khách hàng nắm giữ. Loại phí này sẽ được ngân hàng thu hàng năm. Thời gian khi bạn bắt đầu mở thẻ ATM thì cũng là phí bắt đầu được tính.

Vậy thì tại sao ngân hàng lại cần thu phí thường niên? Loại phí này ra đời nhằm mục đích duy trì tài khoản thẻ và những ưu đãi bạn sẽ nhận được khi nắm giữ thẻ.

Cụ thể, hiện nay mức phí thường niên đối với thẻ ghi nợ hay thẻ thanh toán nội địa sẽ dao động trong khoảng giá từ 50 nghìn đồng cho đến 100 nghìn đồng tùy vào từng chính sách riêng biệt của các ngân hàng khác nhau.

Đối với phí thường niên áp dụng cho các thẻ thanh toán quốc tế như thẻ Mastercard hoặc thẻ Visa sẽ có những mức phí khác nhau tùy vào từng giá trị của chúng.

Rút tiền thẻ tín dụng

Tuy nhiên, mức phí này sẽ đắt hơn so với mức phí áp dụng cho thẻ ghi nợ hay thanh toán trong nước. Vì thế mà nó sẽ dao động trong khoảng từ 100 nghìn đồng cho đến 500 nghìn đồng trong vòng một năm.

Tương tự với hai loại thẻ trên thì phí thường niên áp dụng đối với loại thẻ tín dụng cũng sẽ được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Đối với những thẻ tín dụng có giá trị khác nhau thì mức phí áp dụng cũng không giống nhau.

Cụ thể như đối với thẻ tín dụng có hạn mức cao, được ngân hàng tặng nhiều ưu đãi thì sẽ có mức phí cao hơn so với những thẻ thông thường. Mức chênh lệch này có thể chạm ngưỡng chục triệu cho mỗi năm.

Phí duy trì thẻ tín dụng

Phí duy trì thẻ tín dụng hay còn được biết đến với một tên gọi khác là phí quản lý tài khoản. Tuy nhiên thì loại phí này sẽ chỉ được tính trong trường hợp số dư tài khoản của chủ thẻ thấp hơn mức quy định của ngân hàng.

Đây cũng được coi như là một loại phí mà ngân hàng đưa ra nhằm mục đích cổ vũ, thúc đẩy người dùng tích cực thường xuyên sử dụng thẻ trong thời gian dài hơn.

Thẻ tín dụng và những điều cần biết

Cũng tương tự như phí thường niên, phí duy trì thẻ tín dụng cũng được chia làm nhiều loại khác nhau. Điển hình như phí duy trì thẻ áp dụng cho các thanh toán trong nước sẽ dao động trong khoảng từ 5 nghìn đồng cho đến 15 nghìn đồng.

Tuy nhiên, mức phí này sẽ tăng lên khi thẻ của bạn có chức năng thanh toán các giao dịch ngoài nước. Cụ thể, đối với tài khoản thẻ có số dư ít hơn 3 triệu đồng thì mức phí khách hàng chịu là khoảng 200 nghìn đồng.

Chương trình hoàn tiền thẻ tín dụng

Trên thực tế thì hiện nay, các nhà băng đưa ra rất nhiều những chương trình hoàn tiền thẻ tín dụng cho khách hàng. Đây cũng là một nỗ lực rất đáng khen cho các ngân hàng với nỗ lực chăm sóc và đồng hành cùng khách hàng của mình.

Lấy ví dụ như chương trình hoàn tiền thẻ tín dụng của ngân hàng VIB. Cụ thể, đối với những khách hàng là người mới lập thẻ thì sẽ được ngân hàng hoàn tiền với tỷ lệ 5%. 

Mặt khác, đối với những khách hàng không nằm trong nhóm những chủ thẻ mới sẽ được hoàn tiền trong điều kiện đạt tối thiểu 50 triệu đồng trên tổng số chi tiêu giao dịch của kỳ sao kê trước. Mức hoàn tiền tối đa lên đến 800 nghìn đồng cho một kỳ sao kê.

Topics #thẻ tín dụng