Thị thực và các chính sách liên quan tới thị thực theo quy định

Với những người cần thường xuyên ra nước ngoài công tác, làm việc, học tập,… chắc hẳn đều đã quá quen thuộc với cụm từ thị thực hay miễn thị thực. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có không ít người còn cảm thấy hai cụm từ này khá xa lạ. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thị thực là gì và miễn thị thực là gì cùng những thông tin liên quan.

1. Thị thực là gì?

Thị thực hay tên gọi đầy đủ là thị thực xuất nhập cảnh được coi là một bằng chứng hợp pháp do quốc gia nào đó cấp cho một người xác nhận rằng người đó được quyền nhập cảnh hay xuất cảnh tại quốc gia cấp thị thực.

Tìm hiểu thị thực là gì
Tìm hiểu thị thực là gì

Sự cho phép này có thể thể hiện thông qua văn bản nhưng phổ biến nhất vẫn là sử dụng con dấu xác nhận trong hộ chiếu của đương đơn. Cũng có một số quốc gia sẽ không yêu cầu bạn phải có thị thực khi nhập cảnh nếu như quốc gia đó với quốc gia của bạn có sự thỏa hiệp.

Mỗi quốc gia sẽ có những điều kiện riêng về việc cấp thị thực. Ví dụ như điều kiện về thời gian, hiệu lực thị thực, thời gian mà đương sự có thể lưu lại tại đất nước đó trong bao lâu. Nếu bạn sở hữu thị thực hợp lệ có thể sử dụng cho nhiều lần nhập cảnh. Tuy nhiên, quốc gia cấp thị thực cũng có thể thu hồi thị thực vào bất kỳ khi nào với bất cứ lý do gì.

Nơi cấp thị thực có thể là chính quốc gia đó hoặc thông qua lãnh sự quán, đại sứ quán của quốc gia đó tại đất nước đương sự. Cũng có những trường hợp thông qua công ty du lịch hay cơ quan chuyên môn được quốc gia đó cho phép. Nếu tại quốc gia bạn không có đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia muốn xin thị thực thì bạn phải tới một quốc gia thứ 3 có các cơ quan này.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ thị thực là gì cho bạn. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về chính sách miễn phí thị thực.

2. Chính sách miễn thị thực là gì?

Có khá nhiều người chưa hiểu rõ miễn thị thực là gì và có những loại miễn thị thực nào? Miễn phí thị thực hay cũng chính là miễn phí visa. Đây là chính sách do quốc gia nào đó áp dụng miễn thị thực cho người nước ngoài khi nhập cảnh vào quốc gia ấy. Tức là, nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng được miễn thị thực của quốc gia đó thì khi nhập cảnh vào quốc gia ấy sẽ không cần xin thị thực hay xin visa nữa. Thường việc miễn thị thực sẽ được các quốc gia ký kết hợp định/hiệp ước song phương hoặc có thể là đơn phương.

Tìm hiểu chính sách miễn thị thực
Tìm hiểu chính sách miễn thị thực

Hiện nay, miễn thị thực được chia làm 2 loại, đó là:

 • Miễn thị thực đương nhiên: Là chính sách miễn thị thực cho các công dân có quốc tịch tại những quốc gia đã ký hiệp định miễn thị thực với Việt Nam như các nước nằm trong khối ASEAN, hàn Quốc, Nhật Bản được miễn phí thị thực 15 ngày. Các công dân của Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha cũng được miễn thị thực khi xuất nhập cảnh tại Việt Nam
 • Miễn thị thực 5 năm: Đây là chính sách miễn thị thực cho người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ/chồng, con của công dân Việt Nam. các trường hợp này sẽ phải nộp phí cho cơ quan nhà nước khi xin miễn thị thực. Tuy nhiên, muốn được miễn thị thực thì bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện:
  • Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, hiệu lực tối thiểu còn 1 năm
  • Có giấy tờ chứng minh là công dân Việt Nam đang định cư tại nước ngoài và người nước ngoài là vợ/chồng, con của người Việt Nam đang định cư nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam

Giấy miễn thị thực sẽ có thời hạn trong vòng tối đa 05 năm. Thời hạn của giấy miễn thị thực sẽ ngắn hơn thời gian sử dụng của hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 06 tháng. Nếu bạn chưa biết giấy miễn thị thực là gì có thể tham khảo mẫu sau đây:

Mẫu giấy miễn thị thực
Mẫu giấy miễn thị thực

3. Hồ sơ xin cấp thị thực là gì?

Bạn thắc mắc về hồ sơ xin cấp thị thực là gì? Gồm những loại giấy tờ nào? Theo quy định pháp luật, nếu người nước ngoài muốn xin cấp thị thực tại Việt Nam thì cần phải có các loại giấy tờ sau đây:

 • Tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung thị thực và gia hạn tạm trú (Mẫu NA5)
 • Hộ chiếu/giấy tờ đi lại quốc tế còn hiệu lực của người nước ngoài
 • Giấy tờ chứng minh người xin cấp thị thực thuộc diện xem xét cấp thị thực:
  • Giấy tờ chứng minh việc đầu tư
  • Giấy phép lao động
  • Giấy phép hành nghề
  • Văn bản tiếp nhận của trường hợp hoặc cơ sở giáo dục tại Việt Nam
  • Giấy xác nhận đứng đầu văn phòng đại diện
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ
  • Các giấy tờ khác chứng minh đủ điều kiện được cấp thị thực
 • Hồ sơ: 01 bộ
Mẫu NA5 - đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung thị thực và gia hạn tạm trú
Mẫu NA5 – đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung thị thực và gia hạn tạm trú

4. Chính sách ngừng cấp thị thực

Trong một số trường hợp các quốc gia, trong đó có Việt Nam được phép ngừng cấp thị thực cho công dân nước ngoài. Ví dụ như tình trạng dịch bệnh, chính trị, khủng bố, xung đột vũ trang,…

Nắm rõ về chính sách tạm ngừng miễn thị thực là gì, khi nào tạm ngừng và thời gian ngừng bao lâu sẽ giúp bạn chủ động hơn trong công việc, cuộc sống.

Trên đây là các thông tin về thị thực và miễn thị thực mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong việc xin cấp thị thực.

Topics #thị thực