Trong một năm thì có rất nhiều ngày lễ và mỗi ngày lễ đều có một ý nghĩa riêng. Trong những ngày lễ đó thì ngày 8/3 chính là một ngày lễ rất quan trọng. Vậy bạn có biết 8 tháng 3 là ngày gì và ý nghĩa của ngày lễ này không?. Nếu như bạn quan tâm và muốn biết thì có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Tìm hiểu ngày 8 tháng 3 là ngày gì?
Tìm hiểu ngày 8 tháng 3 là ngày gì?

1. Ngày 8 tháng 3 là ngày gì?

8 tháng 3 là ngày gì? Như mọi người đã biết thì ngày 8/3 là ngày quốc tế dành cho phụ nữ. Ngày này còn có một cái tên khác là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa Bình. Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đã được Liên Hiệp Quốc ủng hộ và thông qua chính thức vào năm 1977.

Bỏ qua những khác biệt về nhiều mặt như: Kinh tế, chính trị, văn hóa, sắc tộc và ngôn ngữ thì ngày 8/3 vẫn là ngày tất cả mọi người biểu dương những cống hiến của phụ nữ đối với cộng đồng và ý thức đấu tranh giành lại hòa bình trên cả thế giới. Đây cũng được xem là một trong những thành quả mà họ đáng nhận được của hàng triệu người phụ nữ từ thế hệ trước đã âm thầm hi sinh.

2. Lịch sử ngày 8/3

Bạn có biết lịch sử ngày 8/3 như thế nào? Tại sao lại chọn ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ? Câu trả lời chính là từ phong trào của những nữ công nhân ngành thêu dệt tại đất nước Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Vào ngày 8/3/1857 những nữ công nhân này đã cùng nhau đứng lên để chống lại những điều kiện làm việc vất vả và khó khăn tại New York.

Mãi cho đến một ngày đẹp trời của tháng 3 hai năm sau thì các công nhân này mới thành lập công đoàn đầu tiên và đã được bảo đảm, đem về một số quyền lợi nhất định. Đến ngày 8/3/1908, hơn 15000 người phụ nữ đã tổ chức diễu hành trên mọi nẻo đường tại thành phố New York để yêu cầu được tăng lương, giảm thời gian làm việc và hủy bỏ quy định bắt trẻ con lao động. Cuộc đấu tranh này đã mang về kết quả tốt đẹp đó là Đảng xã hội Mỹ đã tuyên bố ngày 28/2 bắt đầu từ năm 1909 là ngày quốc tế phụ nữ.

Lịch sử ngày 8/3 bắt nguồn từ nước Mỹ vào cuối thế kỷ 19
Lịch sử ngày 8/3 bắt nguồn từ nước Mỹ vào cuối thế kỷ 19

Vào ngày 8/3/1910 trong hội nghị phụ nữ được Quốc tế xã hội chủ nghĩa tổ chức đã có 1000 đại biểu là phụ nữ đến từ 17 quốc gia khác nhau đã cùng đứng lên đòi quyền bầu cử dành cho phụ nữ. Clara Zetkin – chủ tịch Hội nghị đã chọn ra một ngày dùng để tưởng nhớ đến những người đã hy sinh để đấu tranh vì một thế giới hòa bình Cuối cùng Hội nghị đã thống nhất chọn ngày 8/3 hàng năm là ngày Quốc tế phụ nữ.

3. Ý nghĩa ngày 8/3

Nếu bạn đã biết 8/3 là ngày gì vậy bạn có tò mò về ý nghĩa của ngày này? Sau một khoảng thời gian dài đấu tranh vất vả thì cuối cùng ngày 8/3 cũng được dùng làm ngày Quốc tế phụ nữ. Ngoài ngày Quốc tế phụ nữ thì còn có tháng và năm để tri ân phụ nữ. Vào năm 2011 thì tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố là tháng 3 hàng năm sẽ là tháng lịch sử của phụ nữ nước Mỹ.

Năm 1953 thì Đại hội Quốc tế phụ nữ đã phê duyệt bản tuyên ngôn về quyền của phụ nữ. Bản tuyên ngôn này giúp mọi người nêu lên các chính sách cơ bản và cương lĩnh để đấu tranh của tất cả phụ nữ trên thế giới. Ngày càng có nhiều người tham gia vào Liên đoàn và hầu hết những thành viên này đều đến từ những khu vực giành được độc lập. Năm 1875 cũng được xem là năm của phụ nữ với mục đích đẩy mạnh đấu tranh của phụ nữ trên thế giới.

4. Những nước kỷ niệm ngày 8/3

Mặc dù đã biết ngày mùng 8 tháng 3 là ngày gì nhưng không phải quốc gia nào cũng công nhận ngày này. Tính đến thời điểm hiện tại thì mới chỉ có 28/200 quốc gia hưởng ứng ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Với bề dày lịch sử lên đến 100 năm thì đây vẫn là một con số hết sức khiêm tốn. Một số quốc gia tham gia tiêu biểu có thể kể đến là Việt Nam, Trung Quốc, Hà Lan, Mông Cổ, Nga, Lào,…

Không phải quốc gia nào cũng tổ chức kỷ niệm ngày 8/3
Không phải quốc gia nào cũng tổ chức kỷ niệm ngày 8/3

5. Những món quà có thể tặng chị em phụ nữ vào ngày Quốc tế phụ nữ

 • Hoa hồng: Đây là một món quà cực kỳ ý nghĩa bởi vì đây là một món quà biểu tượng cho phái đẹp với sự nhẹ nhàng, tinh tế cùng với hương thơm quyến rũ mà nó đem lại. Với món quà này bạn có thể tặng cho mẹ, cho chị, người yêu vào những dịp đặc biệt và nhất là ngày 8/3.
 • Son môi: Với phụ nữ thì son môi là một món quà tuyệt vời giúp tô điểm thêm cho sắc đẹp của họ. Và son môi cũng là một món quà hết sức thực tế ở hiện tại bởi vì đây là một vật rất cần thiết đối với những người phụ nữ hiện đại.
 • Túi xách: Túi xách là một món quà có tính ứng dụng rất cao trong cuộc sống của người phụ nữ. Bạn có thể tặng cho những người phụ nữ bên cạnh mình một chiếc túi xách để thể hiện tấm lòng của mình đối với họ.
 • Váy: Đối với phái đẹp thì váy là một món đồ chưa bao giờ đủ đối với họ. Bạn có thể thấy họ luôn than vãn không có gì để mặc nên khi bạn tặng cho họ sẽ không thừa đâu.
 • Khăn: Khăn là một món phụ kiện làm cho một bộ trang phục đẹp mắt hơn và còn có công dụng giữ ấm cơ thể vào mùa đông lạnh giá.
Tặng phụ nữ khăn quàng cổ vào ngày 8/3
Tặng phụ nữ khăn quàng cổ vào ngày 8/3
 • Giày dép: Đây cũng là một món quà dùng để nâng niu bàn chân quý giá của phụ nữ. Tuy nhiên để tặng món quà này thì bạn cần phải tìm hiểu kích cỡ về bàn chân của người bạn muốn tặng để có thể chọn mua được một đôi giày đôi dép phù hợp với họ.
 • Gấu bông: Bất kỳ người phụ nữ nào dù trưởng thành chín chắn đến đâu cũng có một chút nhí nhảnh đáng yêu trong người. Vì vậy gấu bông là một món quà rất ý nghĩa dành cho chị em phụ nữ.
 • Một chuyến đi chơi: Đây cũng được coi là một món quà cực kỳ ý nghĩa về mặt tinh thần đối với các chị em phụ nữ. Còn gì tuyệt vời hơn khi sau những ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi có một chuyến đi chơi để thư giãn đầu óc phải không nào. Tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể tặng họ một chuyến đi chơi xa hoặc gần thích hợp.
 • Một bữa cơm ngon tặng mẹ: Bất kỳ một người mẹ nào cũng mong con cái mình có thể trưởng thành khỏe mạnh và hiếu thuận. Vì vậy việc bất ngờ chuẩn bị cho họ một bữa cơm thật ngon thay cho lời cảm ơn vì đã tần tảo vì gia đình nhiều ngày liền cũng là một món quà ý nghĩa đấy.
 • Móc chìa khoá: Móc chìa khóa tùy có giá trị vật rất nhỏ nhưng về mặt tinh thần thì cực kỳ ý nghĩa đấy nhé, nhất là khi đây là một món quà mà bạn tự tay tay làm nên.
Hoặc có thể chọn móc chìa khóa làm quà tặng
Hoặc có thể chọn móc chìa khóa làm quà tặng
 • Đồ ăn: Đối với những cô nàng có tâm hồn ăn uống thì những món quà là đồ ăn có thể khiến họ yêu thích không thôi đấy. Bạn có thể tặng họ những chiếc kẹo xinh xắn đáng yêu hay một bó hoa làm bằng đồ ăn thật to.
 • Gối ôm: Với những đôi tình nhân thì bạn có thể tặng cho người con gái mình yêu một chiếc gối ôm. Chắc chắn mỗi khi đi ngủ nào sẽ nằm mơ thấy bạn cùng với những điều ngọt ngào lãng mạng mà thôi.

Qua bài viết này mong bạn sẽ hiểu ngày 8 tháng tháng 3 là ngày gì và biết cách yêu thương, thông cảm đối với những người phụ nữ nhỏ bé, yếu đuối nhiều hơn.

Topics #8/3 #phụ nữ #quốc tế phụ nữ