Trong những năm gần đây cụm từ “tín dụng đen” đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều hiểu tín dụng đen là gì. Thậm chí, còn có không ít người cho rằng vay tín chấp là tín dụng đen. Vậy cụ thể thế nào là tín dụng đen và vay tín chấp có phải là một hình thức tín dụng đen hay không sẽ có câu trả lời ngay sau đây!

1. Tín dụng đen là gì?

Đây là một cách gọi chỉ hình thức cho vay nặng lãi. Hình thức cho vay này thường được thực hiện bởi các cá nhân/tổ chức hoạt động trái pháp luật. Khi vay theo hình thức này người vay sẽ phải chịu mức lãi suất rất lớn, vượt quá mức quy định. Hoặc, nhiều tổ chức cho vay với mức lãi suất nằm trong 150% theo quy định pháp luật nhưng kèm theo đó là vô số các khoản phí ẩn, phí phạt khác. Mặt khác, người vay tiền tín dụng đen sẽ không được pháp luật bảo vệ. 

Hãy hiểu rõ tín dụng đen là gì!

2. Vay tín chấp có phải vay tín dụng đen?

Có khá nhiều người nhầm lẫn rằng vay tín chấp là vay tín dụng đen nhưng thực tế không phải. Mặc dù cả hai hình thức vay này đều đơn giản, không yêu cầu tài sản thế chấp nhưng vay tín chấp có những ràng buộc nhất định, ví dụ như phải chứng minh thu nhập, mục đích vay,… còn vay tín dụng đen thì không cần. Đơn vị cho vay tín dụng đen chỉ cần biết địa chỉ của người vay để đòi nợ mà thôi.

3. Phân biệt vay tín chấp và vay tín dụng đen

Muốn hiểu rõ về hai hình thức vay tiền này các bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau đây:

Vay tín chấp

Tín dụng đen

Ảnh hưởng Tiền được bơm ra thị trường với mục đích kiểm soát dòng tài chính và điều tiết nền kinh tế đất nước. Khiến dòng lưu thông tiền tệ trở nên bất thường, khiến đất nước xuất hiện các con nợ, từ đó gián tiếp gây ra mất cân bằng xã hội.
Chủ thể cho vay Ngân hàng, công ty tài chính, tổ chức tín dụng do nhà nước cấp phép. Cá nhân, nhóm người không được nhà nước cấp phép.
Thủ tục Đơn giản, nhanh gọn, chỉ khoảng 30 phút đến 3 ngày là giải ngân vốn. Cực nhanh và đơn giản, nhận tiền vay chỉ sau 10 – 30 phút.
Phương thức ký kết hợp đồng Có hợp đồng với điều khoản rõ ràng. Thỏa thuận bằng miệng hoặc 1 bản hợp đồng.
Lãi suất 20 – 35%/năm 108 – 360%/năm
Hình thức xử lý vi phạm cam kết Theo đúng hợp đồng và quy định nhà nước. Luật riêng của đơn vị cho vay.

4. Làm sao để nhận biết tín dụng đen?

Nếu bạn đã biết tín dụng đen là gì và sự ảnh hưởng của nó thì cần phải cảnh giác để tránh sập bẫy tín dụng đen. Cách nhận biết tín dụng đen không khó, dựa vào các yếu tố:

Hình thức quảng cáo

Cho vay tín dụng đen thường dán tờ rơi quảng cáo tại ngõ hẻm, cột điện, ngã tư,… Còn các công ty tài chính uy tín sẽ có website riêng, quảng cáo trên các trang mạng hoặc liên kết với các cửa hàng điện máy, siêu thị.

Hình thức quảng cáo tín dụng đen

Thủ tục vay

Vay tín dụng đen chỉ cần có CMND, bằng lái xe hoặc thẻ ATM. Trong khi đó vay tại các đơn vị uy tín phải có bản photo CMND, sổ khẩu/KT3, ảnh 3×4 cùng các giấy tờ khác.

Lãi suất vay

Mức lãi suất vay các công ty tài chính chỉ từ 20 – 35%/năm, tức từ 800 – 1.100 đồng/1 triệu/ngày. Nhưng các tổ chức tín dụng đen thì lãi suất lên tới 108 – 360%/năm, tức 3.000 – 10.000 đồng/1 triệu/ngày.

Bài viết đã trả lời câu hỏi tín dụng đen là gì và những vấn đề tài chính liên quan. Hy vọng bài viết mang đến giá trị cho người đọc.

Topics #tài chính #tín dụng đen